10 mẹo cho người bắt đầu chạy bộ buổi sáng

Chuẩn bị sẵn trang phục, ăn nhẹ, uống đủ nước, lên rõ lộ trình từ tối hôm trước sẽ giúp việc thức dậy và chạy bộ vào buổi sáng dễ dàng hơn.

Có rất nhiều lý do nên chạy bộ vào buổi sáng. Đó là một cách thức dậy và khởi đầu ngày mới nhiều năng lượng, tạo động lực cho những hoạt động suốt ngày dài sau đó. Tuy nhiên, việc tập luyện thói quen này không phải dễ dàng với tất cả mọi người, đặc biệt những người không thích dậy sớm và vận động vào buổi sáng. Những cách dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng bắt đầu thói quen thức dậy chạy bộ vào buổi sáng.

Đầu tư cho giấc ngủ

Hãy xây dựng thói quen chạy bộ buổi sáng bắt đầu bằng một giấc ngủ ngon vào đêm hôm trước. Theo Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ, để thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt, nên tránh dùng caffeine hoặc rượu 3 giờ trước khi đi ngủ, hạn chế ngủ buổi trưa, tạo thói quen hằng đêm để giúp thư giãn tinh thần như tắm nước ấm, thiền hoặc nghe nhạc êm dịu.

Lên kế hoạch đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm, thiết lập phòng ngủ yên tĩnh và thoải mái. Ngừng xem TV, đọc sách hoặc các thiết bị điện tử một giờ trước khi đi ngủ.

Chuẩn bị sẵn quần áo chạy bộ

Mặc sẵn quần áo chạy bộ đi ngủ là một gợi ý để người chạy tìm thấy động lực ngay khi vừa mở mắt buổi sáng. Dường như kỳ quặc nhưng đó là mẹo mà nhiều người chạy bộ buổi sáng áp dụng.

Nếu bạn không thích ý tưởng ngủ trong bộ quần áo chạy bộ, bạn có thể đặt chúng và giày chạy bên cạnh giường để sẵn sàng vào buổi sáng. Một số người thích để quần áo của họ trong phòng tắm để dễ dàng thay đồ sau khi rửa mặt.

Có một người đồng hành giúp bạn có thêm động lực khi chạy bộ buổi sáng. Ảnh: Xframe

Có một người đồng hành giúp bạn có thêm động lực khi chạy bộ buổi sáng. Ảnh: Xframe

Đặt đồng hồ báo thức ngoài tầm với

Để xây dựng thói quen chạy buổi sáng, cần có sự nhất quán về giờ giấc. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thức dậy, hãy đặt đồng hồ báo thức khắp phòng để buộc mình phải ra khỏi giường tắt chuông. Hoặc tốt hơn, hãy đặt nó trong phòng tắm bên trên quần áo tập thể dục.

Tự tạo động lực cho bản thân

Nếu bạn đang tích cực luyện tập cho một cuộc đua và tuân theo một lịch trình luyện tập, việc bỏ chạy buổi sáng sẽ khó xảy ra hơn. Đó là bởi vì bạn có một mục tiêu đã đặt ra mà mình muốn đạt được và phải tuân theo lịch trình để đạt được mục tiêu đó.

Ngay cả khi không tập luyện cho cuộc đua nào, bạn cũng nên thiết lập mục tiêu và lịch trình để duy trì sự phát triển và đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình chạy. Bạn có thể tự thưởng cho mình nếu đạt được các chỉ tiêu nhất định.

Lập kế hoạch và thường xuyên thay đổi lộ trình

Việc chạy cùng một lộ trình vào buổi sáng có thể gây cảm giác nhàm chán. Hãy lập kế hoạch chạy từ tối hôm trước, xác định xem sẽ chạy bao xa và trong bao lâu. Bạn có thể lập trước một lộ trình bằng Google Maps, tìm các địa danh mới để tham quan hoặc các ngọn đồi để chinh phục. Thậm chí có thể tải những ứng dụng lập bản đồ để có được thông tin chi tiết về địa hình của một tuyến đường đã lên kế hoạch. Điều này sẽ giúp thói quen chạy bộ buổi sáng thú vị hơn.

Tìm người đồng hành

Có một người đồng hành giúp bạn có thêm động lực khi chạy bộ. Hãy rủ một người bạn hoặc thành viên gia đình tham gia cùng bạn, thậm chí xen kẽ các ngày với những người khác nhau. Bạn cũng có thể lập một nhóm chạy thông qua các ứng dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, hãy chọn người đồng hành có thể lực tương đương để cuộc chạy bộ diễn ra thuận lợi hơn.

Không quên khởi động

Khởi động là bước không thể thiếu mỗi khi tập luyện thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng. Khởi động cơ thể đặc biệt quan trọng khi chạy bộ vào buổi sáng, vừa giúp làm nóng các cơ bắp vừa nâng cao tinh thần.

Hãy dành khoảng 5-10 phút tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng để thả lỏng cơ bắp. Một số bài tập khởi động tốt trước khi chạy bao gồm: đi bộ nhanh, chạy bộ chậm hoặc đạp xe đạp tĩnh. Bạn cũng có thể đi bộ qua lại, bật nhảy hoặc cúi người chạm ngón chân.

Ăn uống thông minh

Không bao giờ là tốt nếu chạy khi bụng đói. Sau một đêm ngủ dài, cơ thể không có nhiều năng lượng, việc chạy bộ có thể khiến bạn cảm thấy yếu và buồn nôn.

Hãy ăn một số thực phẩm cung cấp năng lượng nhanh chóng, chẳng hạn như chuối, thanh ngũ cốc bữa sáng hoặc một lát bánh mỳ nướng với bơ đậu phộng. Bằng cách ăn đúng loại thực phẩm, bạn sẽ không có nguy cơ ăn quá nhiều hay cảm thấy bị yếu mệt.

Uống đủ nước

Sau 7-8 giờ ngủ, cơ thể đã bị mất nước một phần. Chạy mà không bổ sung chất lỏng là một sai lầm lớn. 6-8 cốc nước thường là cần thiết và sẽ không khiến bạn khó chịu nếu đứng yên trong vài phút. Người chạy bộ cũng có thể mang theo đồ uống thể thao giàu chất điện giải để bổ sung dọc tuyến đường. Không nên uống cafe trước khi chạy vì đây là một thức uống lợi tiểu.

Dùng thiết bị an toàn

Sử dụng thiết bị an toàn khi chạy bộ buổi sáng, đặc biệt là vào những ngày mặt trời mọc muộn, rất quan trọng. Để đảm bảo bạn an toàn khi các phương tiện khác tham gia giao thông, hãy mặc trang phục phản quang như áo, mũ và giày chạy bộ.

Các sản phẩm tốt nhất có màu neon đậm để có thể phát sáng trong bóng tối, thậm chí có đèn nhấp nháy càng tốt. Luôn mang theo điện thoại di động, một số loại giấy tờ tùy thân bên mình. Tốt hơn hết nên chạy cùng những người khác nếu trời tối. Nếu chạy một mình, hãy chạy đến những con đường công cộng đông đúc hơn, có ánh sáng tốt cho đến khi mặt trời mọc hoàn toàn.

Anh Ngọc (Theo Verywell Fit)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.