10 thực phẩm giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Quả mọng, cà phê, cá, quế, nghệ… có thể giảm nguy cơ mắc bệnhAlzheimer và sa sút trí tuệ.

Bạn có thể ăn 11 thực phẩm dưới đây để giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ cũng như các loại chứng mất trí nhớ khác.

Quả mọng

Ăn các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, nho… có lợi cho não, trí nhớ của trẻ em từ 8-10 tuổi và đến hết tuổi trưởng thành. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Brigham and Women’s (Mỹ), người ăn nhiều quả mọng hơn sẽ suy giảm nhận thức chậm hơn, chênh lệch 2,5 năm khi họ già đi. Nghiên cứu khác của Đại học Cincinnati (Mỹ) cũng chỉ ra, người bị suy giảm nhận thức nhẹ uống nước ép việt quất mỗi ngày có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Quả hạch

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), tiêu thụ các loại hạt (quả hạch) như quả óc chó, hồ trăn (hạt dẻ cười), hạnh nhân, đậu phộng… có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn. Quả óc chó còn có thể cải thiện trí nhớ ở người đã mắc bệnh Alzheimer.

Quế

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ), quế có khả năng loại bỏ sự tích tụ protein trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer cũng như cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận thức khác. Ngoài ra, quế có thể chống oxy hóa, chống viêm làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và hạ huyết áp, tất cả đều tăng cường sức khỏe não bộ tốt hơn.

Quế có thể cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận ở người bệnh Alzheimer. Ảnh: Freepik

Quế có thể cải thiện trí nhớ và các chức năng nhận ở người bệnh Alzheimer. Ảnh: Freepik

Củ nghệ

Nghiên cứu của Đại học Bắc Texas (Mỹ) chỉ ra, curcumin trong nghệ có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và điều trị chứng mất trí nhớ. Curcumin có hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh nhờ cấu trúc phân tử độc đáo được dùng như một liệu pháp điều trị nhận thức cho người cao tuổi.

Rau lá xanh và trái cây

Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin giúp tăng cường chức năng não. Theo nghiên cứu của Trung tâm Bệnh Alzheimer Rush, Đại học Rush (Mỹ), người từ 58-99 tuổi ăn rau lá xanh hàng ngày cải thiện chức năng nhận thức của não trẻ hơn 11 tuổi. Các nhà khoa học thuộc Đại học California Irvine (Mỹ) cũng chỉ ra, người tiêu thụ hàm lượng folate cao hơn trong các loại rau lá xanh giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả tốt cho tim mạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn đáp ứng nhu cầu vitamin của cơ thể, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Chocolate

Chocolate (cacao) là một trong những món ăn ngon giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu của Đại học L’Aquila (Italy) chỉ ra, ca cao và chocolate đen làm cho nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn. Chocolate sữa (trắng) không có tác dụng với trí nhớ như chocolate đen.

Cà phê

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Florida phát hiện ra rằng, cà phê và caffeine nói chung có lợi cho chức năng nhận thức, giảm đáng kể nguy cơ tiến triển từ suy giảm nhận thức nhẹ sang sa sút trí tuệ. Uống cà phê vừa phải mỗi ngày có lợi ích với trí nhớ tổng thể, trí nhớ không gian và trí nhớ trong làm việc.

Rượu

Uống rượu có thể gây ra nhiều rủi ro nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh rượu có lợi ích về nhận thức nếu uống với một lượng ít đến vừa phải. Theo đó, nghiên cứu của Đại học King’s College London (Anh) chỉ ra, chất resveratrol trong rượu vang đỏ và một số loại rượu khác có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Các axit béo omega-3 trong một số loại cá rất tốt cho sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ nếu ăn thường xuyên.  Cá chứa nhiều axit béo omega-3: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá bơn, cá thu…

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung chủ yếu các sản phẩm thực vật và protein nạc (thịt gà, trứng, cá,…). Theo nghiên cứu của Đại học King’s College London (Anh), chế độ ăn này có thể cải thiện chức năng nhận thức và làm giảm nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.