12 bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử trong 1 tháng sau dùng thuốc nam đắp vết thương

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết trong vòng 1 tháng qua, Khoa Chấn thương – Bỏng của bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 12 bệnh nhân nhiễm trùng, viêm hoại tử vết thương do đắp thuốc nam .

Trong số này, nhiều bệnh nhân phải thực hiện phẫu thuật ghép da; có ít nhất 3 bệnh nhân bị viêm hoại tử xương rất nặng nề, gây ảnh hưởng đến vận động, thậm chí có thể tàn phế. Các loại lá cây, thuốc nam mà các bệnh nhân tự điều trị vết thương là do theo thầy lang gần nhà hoặc theo kinh nghiệm truyền miệng.

12 bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử trong 1 tháng sau dùng thuốc nam đắp vết thương - Ảnh 1.

Sau khi đắp thuốc nam , vết thương của bệnh nhân L bị nhiễm trùng, hoại tử vết bỏng, đã thực hiện ghép da. Ảnh: BVCC

Gần nhất là bệnh nhân H.T.L. (44 tuổi), bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người nhiều năm nay. Nghe theo lời mách, bệnh nhân mời thầy lang đến nhà điều trị cho mình bằng thuốc nam. Trong khi xông lá, bệnh nhân không may bị bỏng nước sôi nhưng thay vì đến cơ sở y tế điều trị vết bỏng, bệnh nhân tiếp tục tin tưởng thầy lang, đắp các loại lá cây và lông nhím để điều trị bỏng.

Sau 1 tuần đắp thuốc nam, vết bỏng của bệnh nhân L càng loét rộng, nóng rát, sưng nề tấy đỏ nên gia đình mới đưa bệnh nhân đi viện điều trị.

Một bệnh nhân khác 16 tuổi nhập viện do xuất hiện vết loét, chảy dịch sau khi phẫu thuật kết hợp xương đùi. Cách đây khoảng 7 tháng, bệnh nhân gặp chấn thương, đã phẫu thuật kết hợp xương đùi trái.

Sau khi xuất viện, gia đình bệnh nhân nghe theo lời mách của người quen lấy thuốc nam đắp vào vết mổ để xương mau liền. Tuy nhiên sau khoảng 1 tuần đắp thuốc, vết mổ của bệnh nhân càng loét rộng, chảy dịch nên mới được đưa đến bệnh viện.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị viêm hoại tử xương đùi trái, đây là một tổn thương vô cùng nặng nề đối với bệnh nhân.

Bác sĩ cho biết kể cả khi phục hồi sức khoẻ, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục thực hiện phẫu thuật ghép xương mới có cơ hội đi lại được.

12 bệnh nhân nhiễm trùng, hoại tử trong 1 tháng sau dùng thuốc nam đắp vết thương - Ảnh 2.

Cánh tay hoại tử tím đen của bệnh nhân R. sau khi được đắp thuốc nam chữa bỏng

Ngoài ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cũng tiếp nhận nữ bệnh nhân 58 tuổi bị bỏng nước sôi ở đùi phải và mặt ngoài cánh tay phải. Tuy nhiên, thay vì đi khám và điều trị tại cơ sở y tế, gia đình đã tự ý rửa nước chè và đắp mật ong tại nhà cho bệnh nhân.

Sau 10 ngày điều trị tại nhà, tình trạng bỏng của người bệnh không khỏi mà vùng bỏng càng thêm đau rát, hoại tử đen tím, chảy dịch mủ vàng có mùi hôi nên người nhà mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị.

Bác sĩ Trần Tuấn Việt, Khoa Chấn thương – Bỏng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn), khuyến cáo là vết bỏng, vết thương hay mụn nhọt gì, người dân không nên tự điều trị các vết thương tại nhà khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. 

Đặc biệt, đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá, đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.