20 phút cứu người đàn ông nhiều năm uống thuốc huyết áp

Chiều 12-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa cứu kịp anh N.T.L (46 tuổi, ở quận Tân Phú) đang làm việc đột ngột méo mặt, nói đớ.

Anh L. có tiền sử cao huyết áp do di truyền và phải điều trị bằng thuốc trong nhiều năm qua, trong lúc làm việc, bỗng nhiên bị méo mặt, nói đớ, líu lưỡi.

20 phút cứu người đàn ông đột quỵ - Ảnh 1.

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Được đưa vào cấp cứu, quy trình cấp cứu đột quỵ tại bệnh viện này được kích hoạt. Anh L. được can thiệp trong vòng 20 phút. May mắn được đưa vào viện kịp thời, anh phục hồi nhanh chóng, tiếp tục được theo dõi để phục hồi chức năng và phòng ngừa đột quỵ tái phát.

TS-BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tình trạng đột quỵ. Bệnh lý này làm tăng áp lực máu đến tim, thúc đẩy xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim – mạch vành, đặc biệt là tình trạng tổn thương các động mạch xuyên nhỏ.

Theo đánh giá, khoảng 77% trường hợp đột quỵ lần đầu có liên quan đến tình trạng tăng huyết áp. Bằng cách kiểm soát tốt yếu tố huyết áp, nguy cơ đột quỵ có thể giảm 35% – 40%.


NGUYỄN THẠNHSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.