3 điều người dân quốc gia hạnh phúc nhất thế giới không làm

Phần LanNgười dân Phần Lan tránh so sánh bản thân với người khác, gắn bó thiên nhiên và không mất niềm tin vào cộng đồng.

5 năm liên tiếp, người dân Phần Lan được xếp đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Người dân các nước trong danh sách được yêu cầu đánh giá cuộc sống trên thang điểm từ 0 đến 10. Báo cáo cũng xét đến yếu tố như hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sự hào phóng và tình trạng tham nhũng.

Một nghiên cứu về triết học và tâm lý đã phân tích các nguyên tắc cơ bản để người Phần Lan duy trì sự hạnh phúc. Tiến sĩ Frank Martela, Đại học Aalto, người đứng đầu nghiên cứu, đã chỉ ra ba điều người dân nước này không làm trong cuộc sống.

Không so sánh bản thân với người khác

Người dân Phần Lan có một câu ngạn ngữ nổi tiếng: “Đừng so sánh hay khoe khoang về hạnh phúc của bạn”. Một trong những bí quyết duy trì sự bình yên từ bên trong của người Phần Lan là tập trung vào những điều khiến bản thân hạnh phúc, thay vì chú trọng đến ý niệm thành công. Bước đầu để đạt được điều này là thiết lập tiêu chuẩn của riêng mình, tránh tự so sánh với người khác.

“Tôi từng tình cờ gặp một trong những người đàn ông giàu có nhất ở Phần Lan. Anh ấy đẩy con mình trong xe nôi và tiến về phía trạng tàu điện. Anh ấy có thể mua cho mình một chiếc ô tô đắt tiền hoặc thuê tài xế, nhưng vẫn chọn đi các phương tiện công cộng”, Martela cho biết.

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Phúc lợi Xã hội Quốc tế năm 2016 cũng cho thấy nhận thức của người dân về vị trí xã hội tương quan chặt chẽ với hạnh phúc. Các nhà khoa học chỉ ra rằng nhận thức chủ quan của một cá nhân là yếu tố dự đoán chỉ số hạnh phúc quan trọng hơn nhiều so với những khái niệm khác như thu nhập, giáo dục và vị trí trên thị trường lao động.

Người dân đeo vòng hoa chào mừng ngày hạ chí tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: Reuters

Người dân đeo vòng hoa chào mừng ngày hạ chí tại Helsinki, Phần Lan. Ảnh: Reuters

Không bỏ qua lợi ích của thiên nhiên

Theo cuộc khảo sát năm 2021, 87% người Phần Lan cảm thấy thiên nhiên quan trọng với cuộc sống, mang lại năng lượng, sự thư thái và bình yên trong tâm hồn.

Tại Phần Lan, người lao động được nghỉ hè 4 tuần. Người dân thường sử dụng thời gian đó để đến các vùng nông thôn và hòa mình vào thiên nhiên. Họ cho rằng càng ít tiện nghi, thậm chí đến mức không có điện và nước sinh hoạt trong nhà, càng tốt.

Ở nhiều thành phố, do đặc điểm về mật độ xây dựng, người Phần Lan có thể tiếp xúc với môi trường thiên nhiên ngay trước cửa nhà.

Các chuyên gia cho biết dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe, hạnh phúc và mang lại cảm giác phát triển bản thân.

Không mất lòng tin vào cộng đồng

Nghiên cứu đăng tải trên Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cho thấy mức độ tin cậy của một quốc gia càng cao, công dân quốc gia đó càng hạnh phúc.

Thử nghiệm “mất ví” năm 2022 đã kiểm tra sự trung thực của người dân bằng cách đánh rơi 192 chiếc ví tại 16 thành phố trên khắp thế giới. Tại Helsinki, 11 trong số 12 chiếc ví rơi đã được trả lại chủ sở hữu.

“Người Phần Lan có xu hướng tin tưởng lẫn nhau và coi trọng sự trung thực. Nếu bạn để quên máy tính xách tay trong thư viện, làm rơi điện thoại trên tàu, cứ yên tâm rằng bạn sẽ tìm lại được chúng”, tiến sĩ Martela nói.

Tại Phần Lan, trẻ em cũng thường di chuyển bằng xe bus công cộng từ trường về nhà, chơi ngoài trời mà không có sự giám sát.

Theo tiến sĩ Martela, mẹo để hạnh phúc là đặt niềm tin vào cộng đồng. “Hãy tạo dựng và lan tỏa niềm tin bằng cách mở cửa cho người lạ, nhường ghế trên tàu điện. Những cử chỉ đơn giản như vậy cũng đủ tạo sự khác biệt”, ông nói.

Thục Linh (Theo CNBC)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.