3 ngày sốt, bé 2 tháng tuổi rơi vào hôn mê sâu

Bé 2 tháng tuổi có tiền sử sinh đủ tháng, khỏe mạnh nhưng sau 3 ngày sốt cao, trẻ đã rơi vào hôn mê, tím tái, SpO2 không đo được, tiên lượng nguy kịch.

Ngày 10/1, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận bé 2 tháng tuổi vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

Theo người nhà, 3 ngày qua, trẻ sốt 39 độ C, kèm ho, khò khè. Gia đình đưa trẻ đi khám bác sĩ tư nhân, chẩn đoán viêm phế quản, cho thuốc về điều trị theo đơn. Bé uống thuốc được 2 ngày đỡ sốt nhưng không đi ngoài, bụng chướng và bú kém hơn. Sáng sớm 10/1, gia đình thấy trẻ lịm dần đi nên đưa vào Bệnh viện Sản Nhi để cấp cứu.

Khi đưa vào Khoa Cấp cứu, trẻ đã hôn mê sâu, da môi tím tái toàn thân, SpO2 không đo được, chi lạnh, đồng tử giãn tối đa, tim ngừng đập, bụng chướng căng, gan lách không sờ thấy.

Các bác sĩ cấp cứu cho trẻ. Ảnh BVCC.

Các bác sĩ đã tập trung cấp cứu bóp bóng, ép tim, tiêm thuốc trợ tim suốt 45 phút. Trẻ bắt đầu có nhịp tim trở lại, được đưa lên nằm điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, tiên lượng nặng.

Trẻ có tiền sử  sinh đủ tháng, phát triển bình thường, không có tiền sử bệnh tật, ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, khuyến cáo, trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi bị viêm đường hô hấp có thể có diễn biến rất nhanh, các cha mẹ cần lưu ý khi chăm trẻ.

Khi trẻ có các dấu hiệu sốt, khó thở, bỏ bú cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời. Đặc biệt, cần khám đúng các bác sĩ có chuyên môn về nhi khoa để tiên lượng tốt hơn và có phác đồ điều trị đúng, chính xác. 

Trẻ mắc tiêu chảy không nên ăn, uống gì?

Trẻ mắc tiêu chảy không nên ăn, uống gì?

Trẻ bị tiêu chảy cần tránh các loại rau sợi thô, củ quả, hạt ngũ cốc nhiều chất xơ vì khó tiêu hóa. Bệnh nhi cũng không được sử dụng nước ngọt có đường, nước trà đường, nước trái cây sản xuất công nghiệp vì có thể làm tình trạng trầm trọng thêm.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.