3 tháng giành giật sự sống cho bé gái mắc xương lươn

TP HCMBé gái 10 tháng tuổi, nguy kịch do mắc xương lươn dẫn đến áp xe, được bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cứu sống sau 3 tháng điều trị.

Người nhà cho biết bé bị sốt, ho, thở mệt, kèm ói sau ăn cháo lươn. Ba ngày sau, các triệu chứng nặng dần, bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, diễn tiến nặng rất nhanh, suy hô hấp, nhiễm trùng máu, phải thở máy, truyền dịch và dùng kháng sinh phổ rộng.

Kết quả chụp CT ngực ghi nhận khối áp xe lan từ thành sau họng đến trung thất (vị trí nằm ngay phía sau tim, cạnh khí quản, thực quản và các mạch máu lớn). Bác sĩ nghi ngờ bé hóc dị vật.

Trong quá trình mổ nội soi lồng ngực , các bác sĩ phát hiện hai mảnh xương lươn sắc nhọn nằm trong ổ áp xe. Dị vật này làm thủng thực quản, xuyên vào trung thất đến khoang màng phổi.

Sau khi lấy dị vật, các bác sĩ bơm rửa, dẫn lưu trung thất, đặt ống thông để đưa sữa và thức ăn lỏng vào dạ dày nuôi trẻ. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng trung thất diễn tiến nặng, không thể khâu lại lỗ dò từ thực quản, bệnh nhi tiếp tục thở máy, dùng kháng sinh. Khi nhiễm trùng được kiểm soát, các bác sĩ khâu lại lỗ thủng, bơm rửa trung thất và màng phổi nhiều lần.

Sau 3 tháng, hiện sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục và được xuất viện.

Hai mảnh xương lươn mắc ở thực quản bé gái. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hai mảnh xương lươn mắc ở thực quản bé gái. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 14/4, bác sĩ Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, cho biết bệnh viện từng tiếp nhận và điều trị thành công nhiều trường hợp hóc dị vật. “Đây là một trong những trường hợp nặng, nguy hiểm tính mạng”, ông Hiền nói.

Bác sĩ khuyến cáo đối với những thực phẩm có xương hoặc vỏ như cá, lươn, tôm, cua, thực phẩm dạng hạt, cần cẩn thận khi chế biến, ray lọc kỹ. Ngoài ra, phụ huynh không nên cho trẻ xem tivi, chơi điện thoại, máy tính hoặc đọc sách, trò chuyện trong lúc ăn uống. Nếu nghi ngờ trẻ hóc dị vật, nên đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Mỹ Ý

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.