3 thói quen hại gan nhiều người mắc phải, cần thay đổi càng sớm càng tốt

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Bệnh về gan thường không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu, nên không được mọi người chú ý. Việc bảo vệ lá gan rất quan trọng.

3 thói quen hại gan nhiều người mắc phải, cần thay đổi càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Bảo vệ gan là việc vô cùng quan trọng (Nguồn: Sohu)

Mỗi người đều có thói quen ăn uống, sinh hoạt riêng, thói quen tốt sẽ có lợi, nhưng thói quen không lành mạnh sẽ gây hại tới gan của bạn. Dưới đây là 3 thói quen xấu gây hại tới gan mà nhiều người mắc phải, bạn nên thay đổi càng sớm càng tốt.

Bỏ bữa sáng

Sau một đêm dài, cơ thể đã chuyển hóa hết lượng thức ăn nạp vào từ ngày hôm trước, dạ dày trong trạng thái trống rỗng, lúc này cần phải nạp thức ăn kịp thời để bổ sung năng lượng cho cơ thể để giúp các cơ quan hoạt động tốt. Tuy nhiên, khi cuộc sống bận rộn, nhiều người thường bỏ bữa sáng.

Thói quen bỏ bữa sáng khiến cơ thể không được bổ sung năng lượng, gan không đủ năng lượng để thực hiện các vai trò của mình, từ đó làm chất độc tích tụ trong gan ngày càng tăng, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng cho gan.

Ngoài ra, nếu không ăn sáng, sẽ gây thiếu dinh dưỡng, hạ đường huyết và các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột.

Ăn nhiều đồ chiên rán, nhiều chất béo

Với việc điều kiện sống được cải thiện, ngày nay con người đã thay đổi từ những bữa ăn đơn giản sang các bữa ăn sang trọng cầu kì. Việc bạn ăn quá nhiều đồ chiên rán, nhiều chất béo sẽ gây hại cho sức khỏe của gan.

Những thức ăn này sẽ dễ làm tăng gánh nặng cho gan và tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Helmholtz ở Munich – Đức phát hiện ra rằng, lipid có hại trong thực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt tế bào miễn dịch và di chuyển đến gan, tác động với các tế bào trong mô gan gây ra một số bệnh về gan như bệnh gan nhiễm mỡ.

Lạm dụng thuốc

Một số người có hành động lạm dụng thuốc trong thời gian dài với suy nghĩ uống dài ngày để tăng hiệu quả chữa bệnh, gây ra các tác động không tốt cho gan.

Gan là cơ quan giúp chuyển hóa thuốc. Nếu tự ý uống thuốc trong thời gian dài khi không có sự tư vấn của bác sĩ sẽ khiến gan không chuyển hóa kịp các chất trong thuốc, gây tích tụ và có hại tới gan.

(Nguồn: Sohu & People cn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *