4 loại trà thơm ngon có thể hạ đường huyết hiệu quả, cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt

Người bệnh đái tháo đường thường được khuyên nên tránh các đồ uống có nhiều đường như soda, nước trái cây, hay đồ uống thể thao có đường… Tuy nhiên, một số loại nước uống như trà lại có lợi ích đáng kể cho những bệnh nhân này.

Trà là một thức uống tuyệt vời không chứa carb, cung cấp nước và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại các gốc tự do (có thể làm hỏng tế bào). Khi có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể, dẫn đến stress oxy hóa, góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe bao gồm bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh tim.

Một phân tích tổng hợp về trà và tác động của nó đối với nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường cho thấy, uống ba tách trà trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Dưới đây là một số loại trà mang lại lợi ích cho người bệnh tiểu đường hoặc cho những người đang tìm cách ngăn ngừa căn bệnh này:

Trà xanh

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một tách trà xanh có 0 carbohydrate, 0g đường hoặc chất béo và chỉ 2,4 calo. Chính vì vậy, đây là một lựa chọn lành mạnh đối với sức khỏe, kể cả với người bệnh đái tháo đường.

4 loại trà thơm ngon có thể hạ đường huyết hiệu quả, cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt - Ảnh 1.

Một đánh giá của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh và chiết xuất trà xanh có thể giúp giảm mức đường huyết và có thể đóng vai trò trong việc giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh béo phì.

Những người thường xuyên uống trà xanh trong hơn 10 năm có lượng mỡ cơ thể thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn những người không uống. Béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 ít nhất sáu lần.

Một trong những lý do trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường là vì trong trà xanh chứa hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG). EGCG đã được chứng minh làm tăng sự hấp thu glucose vào các tế bào cơ, quá trình EGCG kích thích glucose đi vào các tế bào cơ cũng có thể hữu ích để điều trị bệnh béo phì.

Trà hoa cúc

Theo CDC Mỹ, chỉ một đêm ngủ không ngon giấc có thể khiến cơ thể sản xuất insulin kém hiệu quả hơn, có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường được coi là một trạng thái viêm nhiễm. Với lượng thức ăn phù hợp, giấc ngủ chất lượng tốt là rất quan trọng trong việc giảm viêm.

4 loại trà thơm ngon có thể hạ đường huyết hiệu quả, cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt - Ảnh 2.

Uống trà hoa cúc, không chứa caffeine, có thể hỗ trợ giấc ngủ. Hơn thế nữa trà hoa cúc có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát glucose giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Một nghiên cứu công bố năm 2018 kết luận, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, uống trà hoa cúc 3 lần một ngày (sau mỗi bữa ăn) trong tám tuần giúp kháng insulin và giảm các dấu hiệu viêm.

Trà gừng

Đây cũng là một loại trà mà người đái tháo đường nên bổ sung vào chế độ ăn uống. Một đánh giá năm 2015 cho thấy, bổ sung gừng làm giảm mức đường huyết lúc đói ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cũng như A1C.

4 loại trà thơm ngon có thể hạ đường huyết hiệu quả, cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt - Ảnh 3.

Những người mắc bệnh tiểu đường (không dùng insulin) đã bổ sung gừng trong ba tháng có sự cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết và kết quả rất đáng kể giữa nhóm dùng gừng và nhóm đối chứng.

Gừng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết trong cơ thể bằng cách ức chế các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate cũng như tăng độ nhạy insulin.

Trà quế

Quế là một chất bổ sung hỗ trợ tuyệt vời thường được dùng ở dạng cô đặc để giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh dạng cô đặc, các nghiên cứu cho thấy rằng dùng quế như một tách trà cũng có tác dụng tương tự. Uống trà quế giúp cải thiện sự hấp thụ glucose của tế bào, tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

4 loại trà thơm ngon có thể hạ đường huyết hiệu quả, cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt - Ảnh 4.

Trà quế ảnh hưởng trực tiếp tới các enzyme tiêu hóa, làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate diễn ra tại đường tiêu hóa. Các chất oxy hóa có trong trà quế giúp cơ thể giảm stress oxy hóa, yếu tố có liên quan đến sự phát triển của bệnh đái tháo đường typ 2.

Theo một nghiên cứu, nếu bao gồm quế trong chế độ ăn của những người mắc bệnh đái tháo đường, nó sẽ làm giảm lượng đường huyết và cholesterol toàn phần. Ngoài ra, nó hỗ trợ trong việc giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường và các vấn đề tim mạch.

Có thể sử dụng 2,5g trà quế hoặc 2 thìa cà phê bột quế mỗi ngày. Buổi sáng là thời điểm dùng trà quế tốt nhất.

Lưu ý khi dùng trà cho người bệnh đái tháo đường

Trong quá trình sử dụng trà, người bệnh đái tháo đường cần lưu ý:

– Nên uống trà không đường.

– Không thêm đường hoặc mật ong để tăng hương vị. Vì đường có thể làm tăng đường huyết.

– Trường hợp muốn tăng thêm hương vị cho món trà, có thể vắt thêm chút chanh hoặc thả một chút quế sẽ giúp món trà thơm ngon hơn.

– Không lạm dụng các loại trà, tốt nhất nên hỏi bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng về các loại thực phẩm mà người bệnh chưa từng dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *