4 quan niệm sai lầm về ung thư khiến nhiều người lo lắng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư khiến 10 triệu người chết mỗi năm trên toàn cầu (số liệu năm 2020).

Theo Medical News Today, xung quanh căn bệnh này có một số tin đồn không đúng thực tế. 

Ung thư là bản án tử hình

Dù có nguy cơ gây ra tử vong rất cao nhưng ung thư không phải lúc nào cũng vô phương cứu chữa. Khi các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bệnh ung thư và phát triển các phương pháp điều trị mới, tỷ lệ hồi phục tiếp tục được nâng lên. 

Ung thư não để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng có thể khắc phục nếu phát hiện sớm. Ảnh: Uchicagomedicine

Theo thống kê vào tháng 1/2019, ước tính có khoảng 16,9 triệu người ở Mỹ từng bị ung thư vẫn còn sống. Tại Vương quốc Anh, tỷ lệ sống sót đã tăng gấp đôi trong 40 năm qua.

Bạn cần lưu ý rằng tỷ lệ sống sót thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại ung thư. Ví dụ, ở Anh, tỷ lệ sống sót đối với ung thư tinh hoàn là 98%, trong khi tỷ lệ này ở ung thư tuyến tụy chỉ là 1%.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, nguy cơ tử vong do ung thư ở Mỹ đã giảm dần kể từ những năm 1990. Hiện tại, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, tuyến tiền liệt và tuyến giáp là 90% hoặc cao hơn. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các bệnh ung thư khoảng 67%.

Tiến sĩ Anton Bilchik, Trưởng khoa Y tại Viện Ung thư Saint John (Mỹ), chia sẻ: “Những người được chẩn đoán mắc ung thư, ngay cả giai đoạn cuối, không được mất hy vọng. Có nhiều phương pháp điều trị mới cũng như các kỹ thuật mổ hiệu quả hơn. Có tới 40% bệnh nhân ung thư hắc tố giai đoạn 4 có thể chữa khỏi và 50% bệnh nhân ung thư ruột kết giai đoạn 4 di căn đến gan điều trị được bằng sự kết hợp giữa hóa trị và phẫu thuật”. 

Điện thoại di động gây ung thư

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy điện thoại di động gây ung thư. Một trong những lý do khiến tin đồn trên lan truyền là các thiết bị này phát ra sóng vô tuyến, một dạng bức xạ không ion hóa. Cơ thể hấp thụ bức xạ đó. 

Các nhà khoa học biết rằng việc tiếp xúc với bức xạ ion hóa, chẳng hạn như tia X, làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bức xạ tần số vô tuyến là bức xạ không ion hóa, không làm tăng nguy cơ ung thư.

Ung thư di truyền trong gia đình

Một số bệnh ung thư được di truyền qua các gia đình nhưng với tỷ lệ thấp, khoảng 3-10% trường hợp ung thư do đột biến di truyền từ cha mẹ.

Mọi người có nhiều nguy cơ mắc ung thư khi về già và tuổi thọ trung bình hiện cao hơn, nên không có gì lạ khi ai đó có một số người thân mắc ung thư. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao tin đồn vẫn tồn tại. 

Hiệp hội Ung thư Mỹ giải thích một số loại ung thư di truyền trong một số gia đình nhất định, nhưng hầu hết không có mối liên hệ rõ ràng với gene mà chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ. 

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.