4 thời điểm dễ gây giảm tỷ lệ thụ thai

Cơ hội mang thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chu kỳ kinh, hormone, tuổi tác… bên cạnh đó, một số thời điểm có thể gây khó có thai hơn.

Nhiều cặp vợ chồng nỗ lực mang thai nhưng điều này không hề dễ dàng. Thời điểm rụng trứng, thường diễn ra giữa chu kỳ kinh nguyệt được xem là thời điểm lý tưởng để thụ thai. Bên cạnh đó, cũng có một số thời điểm khác khiến cho tỷ lệ mang thai giảm đi dưới đây:

Trong kỳ kinh

Mặc dù cơ hội mang thai khi đang trong kỳ kinh nguyệt vẫn có nhưng khá mong manh. Nếu xem xét những gì đang xảy ra bên trong cơ thể mình, chị em sẽ dễ dàng hiểu được lý do tại sao.

Hiện tượng kinh nguyệt thực chất là trứng được phóng ra từ buồng trứng mà không được thụ tinh và lớp lót tử cung bong ra (máu kinh được tiết ra). Nói cách khác, cơ thể đào thải trứng không được thụ tinh trong kỳ kinh nguyệt. Do đó, cơ hội mang thai thấp nhất vào thời điểm ngày đầu tiên có kinh nhưng sẽ tăng lên mỗi ngày khi nữ giới tiến gần tới ngày rụng trứng.

Nếu chu kỳ kinh của chị em kéo dài từ 28 đến 30 ngày thì khả năng mang thai trong kỳ kinh nguyệt là rất thấp. Tuy nhiên, nếu một người có chu kỳ ngắn và quan hệ tình dục trong những ngày cuối của kỳ kinh, quá trình rụng trứng diễn ra sớm thì xác suất mang thai có thể cao hơn. Nguyên nhân là do tinh trùng có thể sống trong tử cung tới 5 ngày, vì vậy nếu giao hợp vào cuối kỳ kinh, chúng vẫn có thể tồn tại đủ lâu để gặp được trứng.

Các đôi gần gũi khi chị em đang trong kỳ kinh có thể khó mang thai hơn. Ảnh: Freepik

Các đôi “gần gũi” khi chị em đang trong kỳ kinh có thể khó mang thai hơn. Ảnh: Freepik

Thời gian cho con bú

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ khoảng 1 – 2 trong số 100 phụ nữ tiếp tục có thêm con khi áp dụng phương pháp vô kinh khi cho con bú (LAM: Lactation Amenorrhea Method). Do đó, không ngạc nhiên khi nhiều đôi áp dụng phương pháp này để tránh thai sau khi sinh con.

Trong khi phương pháp này mang lại hiệu quả khá cao, nhiều người vẫn chưa hiểu về cơ chế hoạt động của nó. LAM là phương pháp tránh thai dựa vào cơ chế tạm dừng rụng trứng thường xảy ra trong những tháng đầu cho con bú.

Trong giai đoạn này, hormone estrogen có vai trò kích kích quá trình kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng ở nữ bị chặn lại bởi hormone kích thích tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, phương pháp LAM chỉ có hiệu quả khi đáp ứng một số tiêu chí như: cho bú hoàn toàn sữa mẹ, bé bú trực tiếp từ 4-6 tiếng mỗi ngày, mẹ không có kinh trong giai đoạn này…

Phụ nữ trên 44 tuổi

Nữ giới sinh ra với số lượng trứng khoảng từ 1 đến 2 triệu quả. Do đó, theo thời gian, khả năng sinh sản của họ giảm nhưng vẫn không phải không có. Trong giai đoạn dậy thì, số lượng trứng duy trì từ 300.000 – 500.000 và tới năm 30 tuổi, chỉ còn lại khoảng 25.000 quả.

Giai đoạn mãn kinh, số lượng trứng dao động trong khoảng 1.000 quả. Điều này có nghĩa, cơ hội mang thai những năm 40 tuổi sẽ rất thấp, từ năm 40 đến 45 tuổi giảm tới 95%, tức là khả năng mang thai sẽ ít hơn 5% mỗi tháng.

Áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài

Có thể vì một vài lý do nào đó mà nhiều cặp áp dụng phương thức này khi “gần gũi”. Tuy nhiên, theo thống kê từ Đại học Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), tỷ lệ mang thai trong vòng một năm khi sử dụng phương pháp này là 22%. Vì vậy, đây là phương pháp có thể làm giảm cơ hội có con của bạn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng xuất tinh ngoài có hiệu quả tránh thai lên tới 96%, chính vì thế đây được coi là hình thức ngừa thai lâu đời nhất trên thế giới nhưng giống như tất cả các phương pháp, chúng không phải là hoàn hảo.

Nhiều chuyên gia sản khoa khuyến cáo, rất khó để dự đoán thời điểm xảy ra xuất tinh nên phương pháp này cũng tiềm ẩn rủi ro (như xuất tinh sớm) nên các cặp không nên quá lạm dụng.

Bảo Bảo (Theo Parents)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.