42 tuổi đi họp lớp cấp 3: Sự KHÁC BIỆT giữa người làm việc ở thành phố và ở quê quá lớn, khuyên bạn chọn cẩn thận để không hối hận!

Bài biết là lời chia sẻ của anh Trương Tân, 42 tuổi, được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc).

Thời còn trẻ, có phải bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề như chọn trường đại học, chọn chuyên ngành, công việc sau khi đi làm, tìm hiểu công ty. Rồi bạn cũng phải quyết định sẽ làm việc ở địa phương hay tới các thành phố lớn. Không ít người sau khi tốt nghiệp đại học sẽ về quê làm, nhưng cũng có nhiều người chọn ở lại thành phố phát triển sự nghiệp. 

Mới đây, sau khi tham gia buổi họp lớp cấp 3, tôi càng có nhiều suy nghĩ, nhận ra nhiều điều ở bữa tiệc gặp mặt. Chúng tôi đã cùng nhau nâng ly chúc mừng thành tựu của nhau, ôn lại kỷ niệm cũ và kể cho nhau nghe về cuộc sống hiện tại. 

Tiêu Dương – bạn học cũ của tôi sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã nghe lời cha mẹ về quê làm việc tại ngân hàng. Giờ cậu ấy đã có 2 con “đủ nếp, đủ tẻ”, kinh tế gia đình khá giả. Mỗi năm, cậu ấy sẽ đưa gia đình nhỏ của mình đi du lịch tại các thành phố lớn hoặc ra nước ngoài. Cuộc sống của Tiêu Dương khiến nhiều người ngưỡng mộ, không khỏi ghen tỵ. 

Lý Cảnh chia sẻ, hiện cậu làm việc xa quê, chỉ về nhà 1-2 lần/năm. Cậu ấy không được gần bên bố mẹ, chăm sóc họ những lúc ốm đau. Tuy nhiên đổi lại, thu nhập của Lý Cảnh rất tốt, cậu mua bảo hiểm dài hạn cho bố mẹ và gửi tiền tiêu vặt đều đặn hàng tháng. Nhưng điều cậu nuối tiếc nhất là không có nhiều thời gian dành cho gia đình. 

42 tuổi đi họp lớp cấp 3: Sự KHÁC BIỆT giữa người làm việc ở thành phố và ở quê quá lớn, khuyên bạn chọn cẩn thận để không hối hận!- Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Sau khi tốt nghiệp đại học nên về quê hay ở lại thành phố lớn? 

Thiết nghĩ, dù làm việc ở đâu, bạn cũng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và cuối cùng đưa ra quyết định phù hợp nhất, vì hoàn cảnh thực tế và hoàn cảnh gia đình của mỗi người đều khác nhau. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể dựa vào kiến thức và năng lực của mình để ở các thành phố lớn, hoặc bạn có thể về nhà với gia đình và tận hưởng những năm tháng an nhàn hơn. Việc ở lại thành phố lớn với cuộc sống mới khá thú vị, đem đến những trải nghiệm mà bạn chưa từng có. 

Dù bạn đưa ra quyết định thế nào cũng không có vấn đề đúng hay sai, chỉ cần bạn có thể làm việc tốt và hài lòng với lựa chọn. Cũng có nhiều người chọn ở thành phố vì có điều kiện học tập, phát triển tốt hơn cho con cái. 

42 tuổi đi họp lớp cấp 3: Sự KHÁC BIỆT giữa người làm việc ở thành phố và ở quê quá lớn, khuyên bạn chọn cẩn thận để không hối hận!- Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên ở thành phố, điều kiện làm việc của nhiều người không hề lý tưởng như chúng ta vẫn nghĩ. Thành phố lớn tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể sống và phát triển, đặc biệt là với 2 kiểu người. 

– Kiểu người 1: Là người ít nói, tính cách hướng nội. Dù học giỏi ở trường nhưng nếu không có đủ kỹ năng giao tiếp, bạn có thể bị cô lập ở nơi làm việc, đặc biệt là ở thành phố lớn với nhịp sống hối hả. 

– Kiểu người 2: Là người tinh thần kém, không chịu được áp lực lớn của công việc và cuộc sống. Do guồng quay của cuộc sống hối hả có thể khiến họ mất tự chủ, mất kiểm soát, dần nản chí, kém hạnh phúc. 

Tóm lại, dù quyết định thế nào thì bạn cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng và không bao giờ theo đám đông. Trước khi đưa ra quyết định, bạn phải tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh để có lựa chọn phù hợp. 

Theo Toutiao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *