5 loại nước ép giúp giảm nhịp tim

Nước ép cà chua, cam, quả mọng, củ cải tốt cho người đang mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Nhịp tim lúc nghỉ ngơi được định nghĩa là số lần tim đập mỗi phút khi bạn bình tĩnh, thư giãn. Nhịp tim khi nghỉ ngơi ở mức 60-100 nhịp mỗi phút được xem là an toàn. Nhịp tim khi nghỉ ngơi thấp cho thấy cơ tim đang ở trong tình trạng tốt để dễ dàng giữ nhịp đập đều đặn. Ngược lại, nhịp tim khi nghỉ ngơi cao hơn có liên quan đến huyết áp cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tử vong do tim mạch.

Theo Very Well Health (Mỹ), tập thể dục, duy trì cân nặng hợp lý, tập thở, cân đối một số loại nước ép sau có thể giúp giảm nhịp tim nếu nó quá cao.

Nước ép cà chua: Một nghiên cứu quan sát trên các bệnh nhân Nhật Bản cho thấy uống một cốc nước ép cà chua không ướp muối có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Đồ uống giúp cải thiện cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Ngoài ra, nước ép này còn góp phần giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) khoảng 3%.

Nước ép quả mọng: Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, giúp phòng ngừa bệnh tim, các bệnh mạn tính khác.

Một nghiên cứu nhỏ của Mỹ, đăng trên Tạp chí Lão khoa năm 2019, cho thấy ăn 200 g (khoảng một cốc) quả việt quất mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp tâm thu, cải thiện chức năng tổng thể của mạch máu. Để giữ cho nước ép quả mọng của bạn bổ dưỡng nhất và tốt cho tim, bạn nên chọn quả mọng tươi, tránh thêm đường.

Nước ép việt quất tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Nước ép việt quất tốt cho người mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Freepik

Nước ép củ cải đường: Củ cải đường tự nhiên giàu nitrat, có thể làm giảm huyết áp, cải thiện chức năng tim tổng thể. Người mắc bệnh tim nếu bổ sung nước ép củ dền giàu nitrat trong thời gian ngắn có thể làm giảm huyết áp tâm thu. Điều này hữu ích ở cả người lớn tuổi và trẻ hơn. Tuy nhiên, ở người lớn tuổi nước ép còn giúp giảm huyết áp tâm.

Nước ép mận: Nước ép mận làm từ quả mận khô giàu chất dinh dưỡng như kali, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Kali giúp nhịp tim đều đặn, có thể làm giảm tác động tiêu cực của natri lên huyết áp. Theo Very Well Health, một người tiêu thụ 50-100 g mận khô hàng ngày có thể làm giảm chứng viêm, cholesterol toàn phần, căng thẳng oxy hóa ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nước cam quýt: Uống nước pha với trái cây họ cam quýt là một cách tăng lượng hàng ngày, có thể bảo vệ trái tim. Trái cây họ cam quýt giàu vitamin C và hợp chất flavonoid giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, giảm mức cholesterol, cải thiện huyết áp.

Bên cạnh các loại nước ép tốt cho tim, bạn nên bảo vệ trái tim bằng cách tránh nước tăng lực, rượu, caffeine, đồng thời kết hợp với lối sống ăn uống lành mạnh.

Hà Phượng (Theo Very Well Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.