5 lưu ý về tình dục ở người cao tuổi

Tình dục giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần ở người cao tuổi, song cần lưu ý tần suất, thời gian, không gian và các dụng cụ hỗ trợ hợp lý.

Ngày 28/2, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh, Phó giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ (Hà Nội), cho biết hoạt động tình dục ở nhóm người cao tuổi bị gạt bỏ trong nhiều năm với quan điểm “già không cần sex”. Tuy nhiên, theo các thống kê từ Đại học Michigan (Mỹ), 40% người từ 65 đến 80 tuổi vẫn duy trì hoạt động tình dục.

Khi già đi, các cơ quan bắt đầu lão hóa, giảm sự thích nghi với môi trường sống, dẫn tới chất lượng tình dục cũng thay đổi đáng kể. Theo các nghiên cứu, lượng testosteron giảm trung bình khoảng 1% sau mỗi năm (tính từ độ tuổi 30), vì thế càng lớn tuổi, nồng độ hormone sinh dục nam ngày càng giảm.

Chưa kể khi cơ thể lão hóa, chức năng hô hấp, tim mạch, cơ xương khớp suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động tình dục. Các bệnh lý mắc phải, thuốc điều trị cũng là tác nhân gây nên các rối loạn tình dục, đặc biệt rối loạn cương dương. Bệnh nhân có thể xuất hiện cương kém, không duy trì được khả năng cương cứng, giảm ham muốn tình dục, cực khoái, khả năng phóng tinh không được mạnh.

Dù vậy, hoạt động tình dục vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần. Việc duy trì chuyện phòng the khiến thể lực tăng lên, giúp tim, máu lưu thông tốt hơn nên khả năng vận chuyển dinh dưỡng, bài tiết qua gan và thận hiệu quả hơn.

Cùng với đó, hệ hô hấp làm việc tốt hơn, nhu mô phổi nở rộng làm tăng thể tích phổi, dung tích sống.

Khi thực hiện tình dục, hệ xương khớp được cải thiện khá tốt, hạn chế các tình trạng cứng khớp, các khớp xương được hoạt động trơn tru hơn.

Ngoài ra, tình dục giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, tạo sự lạc quan trong cuộc sống.

Tình dục ở người cao tuổi cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Ảnh: Wsha

Tình dục ở người cao tuổi cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Ảnh: Wsha

Bác sĩ Mạnh lưu ý về về hoạt động tình dục cho người lớn tuổi, như sau:

Tần suất: Áp dụng theo quy tắc số chín, tức 9 nhân với độ tuổi (thập niên) thành số lần tình dục trong một tuần. Ví dụ, 50 tuổi thì 9×5= 45, tức 4 lần quan hệ trong 5 tuần.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Mạnh, tần suất tình dục liên quan nhiều đến sức khỏe và các bệnh lý kèm theo. Ví dụ, một bệnh nhân 50 tuổi khỏe mạnh có thể quan hệ 1-2 lần một tuần. Trong khi người có bệnh lý nền nặng như suy tim, phổi tắc nghẽn mạn tính thì tần suất có thể 1-2 lần một tháng, với mục tiêu không ảnh hưởng sức khỏe.

Không gian: Người già nên lựa chọn không gian yên tĩnh, thoáng khí nhưng đảm bảo tránh gió lùa. Nhiệt độ ấm về mùa đông, mát vào mùa hè.

Thời gian: Không nên hoạt động tình dục quá dài do các vấn đề như cơ quan sinh dục lão hóa, thành âm đạo viêm teo do nội tiết, không thể chống chịu được lâu, dịch bôi trơn không đủ. Ngoài ra, sức khỏe các cơ quan bổ trợ như tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp không tốt như thời trẻ. Tốt nhất nên duy trì thời gian dưới 10 phút. Có thể lựa chọn bất kỳ thời điểm nào trong ngày, cần tránh khi quá no, quá đói, hoặc mệt mỏi.

Các dụng cụ và thuốc hỗ trợ: Hoạt động tình dục ở người cao tuổi không thể thiếu các dụng cụ hỗ trợ và thuốc. Chúng bao gồm các chất bôi trơn và bổ sung nước cho cơ quan sinh dục. Các hợp chất gốc nước cung cấp độ ẩm và môi trường âm đạo ổn định, an toàn trong tình dục. Ngoài ra, hormone thay thế ở độ tuổi này cũng có thể được chỉ định để duy trì chức năng cơ thể cũng như tình dục.

Cấp cứu: Mặc dù có nhiều bằng chứng về tình dục an toàn, song chuyện phòng the vẫn có nguy cơ dẫn đến các bệnh đột quỵ não, đột quỵ do tim, tăng huyết áp, đợt cấp phổi tắc nghẽn mạn tính. Do vậy, người cao tuổi nên đề phòng và có phương án xử trí.

Thúy Quỳnh

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.