5 thảo dược hỗ trợ điều trị cơn bốc hỏa khi mãn kinh

Cam thảo, cây nữ lang, hoa anh thảo và cây trinh nữ có thể giúp phụ nữ độ tuổi mãn kinh thuyên giảm cơn bốc hỏa.

Mãn kinh thường bắt đầu trong độ tuổi 40-50. Các triệu chứng mãn kinh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi này gồm bốc hỏa, khô âm đạo, ớn lạnh, đổ mồ hôi ban đêm, tăng cân, kinh nguyệt không đều, tâm trạng không ổn định, giảm ham muốn tình dục, ngủ kém, mất xương, đau đầu, lo lắng, trầm cảm. Theo Health Harvard, có tới 80% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh bị bốc hỏa. Dưới đây là những loại thảo mộc có thể giúp kiểm soát cảm giác khó chịu này.

Cam thảo

Rễ cây cam thảo có chứa phytoestrogen. Đây là những hợp chất có nguồn gốc thực vật bắt chước tác động của hormone estrogen trong cơ thể. Do đó, loại thảo dược này thường được các nhà khoa học ứng dụng trong việc điều trị chứng đau bụng kinh cho phụ nữ nhờ đặc tính chống viêm.

Ngoài tác dụng trên, các nhà khoa học tại trường Đại học Y Shahid Beheshti (Iran) cũng chứng minh rễ cây anh thảo có khả năng làm dịu cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Theo một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh khi dùng 330 mg chiết xuất cam thảo 3 lần mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm mức độ nghiêm trọng, tần suất của các cơn bốc hỏa.

Các loại thảo mộc có thể giúp giảm cường độ và tần suất của các cơn bốc hỏa chị em trong độ tuổi mãn kinh. Ảnh: Freepik

Các loại thảo mộc có thể giúp giảm cường độ và tần suất của các cơn bốc hỏa chị em trong độ tuổi mãn kinh. Ảnh: Freepik

Cây nữ lang

Rễ cây nữ lang thường sử dụng để điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh công dụng trên, loại cây có thể giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Iran cho thấy hiệu quả của loại thảo dược này. Nghiên cứu thực hiện trên 60 phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh, chia làm hai nhóm. Nhóm một chỉ định dùng 530mg rễ cây nữ lang mỗi ngày trong hai tháng. Nhóm hai sẽ dùng giả dược thay thế. Kết quả cho thấy, các cơn bốc hỏa ở nhóm một đã thuyên giảm đáng kể sau hai tháng sử dụng.

Cây mao lương

Theo Healthline, các thành phần trong hoa, rễ cây mao lương thuộc nhóm phytoestrogen. Đây là một hợp chất có nguồn gốc thực vật bắt chước hoạt động của hormone estrogen. Do đó, cây mao lương được sử dụng để góp phần giảm các triệu chứng mãn kinh, bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm. Trong một nghiên cứu ở 80 phụ nữ mãn kinh đang bị bốc hỏa cho thấy, những người bổ sung 20mg rễ cây mao lương hàng ngày trong 8 tuần ít xảy ra triệu chứng.

Hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo thường sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, mất xương. Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Iran cho thấy, những người phụ nữ dùng tinh dầu hoa anh thảo có thể hỗ trợ giảm mức độ nghiêm trọng của cơn bốc hỏa hơn 10% so với khi dùng giả dược.

Cây trinh nữ

Cây trinh nữ là một loại thảo dược thường sử dụng để điều trị vô sinh, rối loạn kinh nguyệt, triệu chứng của tiền mãn kinh và mãn kinh. Một nghiên cứu từ các nhà khoa học ở Hàn Quốc cho thấy, những phụ nữ dùng chiết xuất cây trinh nữ thuyên giảm đáng kể các triệu chứng lo lắng, bốc hỏa.

Ngoài việc bổ sung các loại thảo dược có nguồn gốc thực vật như trên, chị em cũng ứng dụng các biện pháp sau để đẩy lùi triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Ngừng hút thuốc lá: hút thuốc có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, đặc biệt là cơn bốc hỏa. Do đó, chị em nên tránh xa thói quen xấu này.

Học cách thư giãn: căng thẳng làm giải phóng hormone epinephrine, từ đó làm tăng nhiệt độ cơ thể và đổ mồ hôi. Theo các nhà khoa học, phụ nữ độ tuổi mãn kinh nên thường xuyên thực hiện các bài tập có tác dụng thư giãn như yoga, tập thở, massage hoặc thiền để giúp giảm mức độ nghiêm trọng, tần suất của cơn bốc hỏa.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể làm giảm sự thay đổi lượng đường trong máu gây ra triệu chứng tương tự như bốc hỏa. Do đó, phái nữ nên thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất béo omega-3, chất xơ.

Huyền My (Theo Medical News Today, Healthline)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.