5 thực phẩm nhiều người tưởng tốt nhưng làm đường máu tăng vọt, chuyên gia nhắc hạn chế tiêu thụ

Tiến sĩ Mijin Brown (Anh) đã giải thích những thực phẩm chúng ta nên tránh do chúng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Cô giải thích lượng đường trong máu tăng nhanh có thể do tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn, thúc đẩy cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều khi lượng insulin giảm nhanh chóng.

Tình trạng kháng insulin có thể xảy ra nếu chu kỳ này lặp lại, nghĩa là các tế bào của cơ thể không phản ứng tốt với insulin và cơ, mỡ và gan của bạn không thể dễ dàng lấy glucose từ máu. Lượng đường trong máu sau đó có thể trở nên quá cao do tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn để giúp glucose đi vào tế bào của bạn. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2, viêm nhiễm, mảng bám trong động mạch cũng như các vấn đề về tim và khớp.

Tiến sĩ Brown giải thích: “Lý do tất cả những thực phẩm này không tốt cho sức khỏe là vì chúng có tác động rất lớn đến đường huyết sau khi bạn ăn. Tác động lên đường huyết càng lớn thì tác động của insulin càng lớn và điều đó không tốt vì điều này dẫn đến tình trạng kháng insulin“.

Tiến sĩ Brown nói thêm: “Kháng insulin là nguyên nhân sâu xa của tất cả các bệnh liên quan đến lối sống mà hầu hết chúng ta đang mắc phải“.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm Tiến sĩ Brown cảnh báo:

1. Nước ép trái cây

Cô nói rằng món ăn đầu tiên cô không thích là ‘hiển nhiên’. Một số loại nước ép trái cây có lượng đường tương đương với một lon nước ngọt.

Cô nói thêm: “Ngay cả nước ép từ loại trái cây bạn cảm thấy ít ngọt cũng có thể chứa tới 26g carbohydrate, tức là khoảng 6 thìa cà phê đường. Tất cả những thứ này đều có rất ít chất xơ“.

5 thực phẩm nhiều người tưởng tốt nhưng làm đường máu tăng vọt, chuyên gia nhắc hạn chế tiêu thụ - Ảnh 1.

2. Một số loại hoa quả ngọt gắt

Thứ hai, trong danh sách thực phẩm có vẻ tốt cho sức khỏe của cô lại là một số loại trái cây. Cô khẳng định một số loại trái cây tệ hơn những loại trái cây khác, như xoài, dứa, chuối và nho có lượng đường rất cao và nên được coi như một món tráng miệng, ăn ít.

Tiến sĩ Brown cho biết: “Trái cây ngày nay, thậm chí cả rau củ ngày nay, không còn giống như trước đây trong tự nhiên – hầu hết đều nhỏ, nhiều xơ và không quá ngọt. Nhưng trái cây ngày nay được lai giống để to hơn, ngọt hơn và ít xơ hơn, tất cả đều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của chúng ta“.

Một số loại trái cây cũng chứa nhiều chất xơ, nghĩa là chúng ta mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng và lượng đường giải phóng chậm sẽ ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng vọt, đó mới là những loại hoa quả chúng ta nên ăn.

5 thực phẩm nhiều người tưởng tốt nhưng làm đường máu tăng vọt, chuyên gia nhắc hạn chế tiêu thụ - Ảnh 2.

3. Sữa yến mạch

Sản phẩm thay thế sữa này cũng lọt vào danh sách ở vị trí thứ ba.

Tiến sĩ Brown cảnh báo rằng: “Một cốc sữa yến mạch có 15g carbohydrate và chúng ta không nói đến những loại có thêm đường. Chưa kể rằng nhiều nhãn hiệu mua ở cửa hàng được làm bằng chất bảo quản, chất làm đặc, đường được bổ sung và chất nhũ hóa, không chất nào trong số đó tốt cho sức khỏe đường ruột hoặc sức khỏe tổng thể của chúng ta“.

4. Cháo bột yến mạch

Cô nói một loại thực phẩm gây tranh cãi khác thường được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường như một lựa chọn lành mạnh là bột yến mạch.

Một trong những lý do khiến họ có thể khuyên dùng nó là vì nó là nguồn cung cấp chất xơ. Một cốc bột yến mạch có khoảng 8 gam chất xơ nhưng có 62 gam carbohydrate“.

Do đó, nó “không đáng để bạn ăn, vì bạn sẽ nhận được nhiều đường hơn là chất xơ“.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bột yến mạch nguyên chất rất giàu dinh dưỡng và chứa chất xơ hòa tan gọi là beta-glucan, giúp thúc đẩy quá trình làm rỗng ruột thường xuyên.

5 thực phẩm nhiều người tưởng tốt nhưng làm đường máu tăng vọt, chuyên gia nhắc hạn chế tiêu thụ - Ảnh 3.

5. Bánh gạo

Cuối cùng trong danh sách cần cẩn thận của cô là bánh gạo thường được cho là một món ăn nhẹ lành mạnh. Mặc dù chúng có lượng calo thấp nhưng chúng có thể có tới 14 gam carbs và rất ít chất xơ.

Cô nói: “Cách duy nhất để bạn hài lòng khi ăn chúng chính là ăn nhiều hơn“.

Cô ấy còn khuyến nghị thêm nhiều chất béo hoặc protein dưới dạng bơ hoặc bơ hạt để có thể làm giảm tác động của đường huyết.

Bằng cách hấp thụ nước, chất xơ có thể giúp điều chỉnh việc sử dụng đường của cơ thể, tạo khối cho phân và giúp chúng đi ngoài dễ dàng hơn. Quá ít chất xơ có thể dẫn đến các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS) và táo bón.

Nguồn và ảnh: Express.co.uk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *