6 dưỡng chất giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn

Nam giới nên bổ sung các dưỡng chất như vitamin E, D, C và kẽm vào chế độ ăn uống hằng ngày để tăng cường sức khoẻ tinh trùng, tăng khả năng sinh sản.

Chất lượng tinh trùng là thước đo quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Các yếu tố đánh giá bao gồm lượng tinh trùng trong tinh dịch (độ đậm đặc của tinh trùng), hình thái của tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng. Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) ước tính có khoảng 10-20% trường hợp vô sinh ở nam giới bắt nguồn từ các vấn đề liên quan đến tinh trùng.

Các yếu tố môi trường, lối sống và di truyền đều có thể tác động đến khả năng sinh sản ở nam giới. Để tăng cường chất lượng của tinh trùng, các chuyên gia khuyến nghị phái mạnh nên bổ sung vitamin khoáng chất hàng ngày để cải thiện sức khoẻ tổng thể cũng như khả năng sinh sản.

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo. Theo các nhà khoa học, vitamin E và selen là dưỡng chất rất hữu ích trong việc tăng khả năng vận động của tinh trùng và giúp chúng bơi đến gặp trứng nhanh hơn. Tuy nhiên, loại vitamin này cần được dùng ở mức khuyến nghị 15 mg/ngày và không quá 180 mg để tránh làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới nên bổ sung các vitamin để cải thiện ham muốn tình dục và giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn. Ảnh: Freepik

Nam giới nên bổ sung các vitamin để cải thiện ham muốn tình dục và giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn. Ảnh: Freepik

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Theo nghiên cứu, vitamin C cũng có thể giúp tăng khả năng sinh sản ở nam giới. Các chuyên gia lý giải, dưỡng chất này có thể cải thiện chất lượng tinh dịch bằng cách giảm stress oxy hóa và góp phần tăng khả năng chống oxy hóa.

Vitamin D

Vitamin D rất hữu ích trong việc giảm viêm, duy trì hàm lượng canxi và điều chỉnh sự phát triển của tế bào. Một nghiên cứu cũng cho thấy, việc bổ sung nhiều vitamin D tăng khả năng vận động của tinh trùng. Mức vitamin D khuyến nghị là 15 mcg mỗi ngày.

Kẽm

Kẽm được biết đến là dưỡng chất tham gia vào một loạt quá trình giúp tinh trùng kết hợp và thâm nhập vào trứng. Một nghiên cứu cho thấy mức kẽm thấp có thể liên quan đến tình trạng vô sinh nam.

NIH khuyến nghị nam giới nên bổ sung 40 mg kẽm mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu và suy giảm hệ thống miễn dịch. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều kẽm gồm: hàu, thịt bò, cua, tôm, đậu lăng, hạt bí…

Axit folic

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, nam giới bổ sung 5 mg axit folic và 66 mg kẽm mỗi ngày trong 26 tuần có số lượng tinh trùng tăng khoảng 74%. Tuy nhiên, phái mạnh không nên tiêu thụ quá 400 mcg axit folic mỗi ngày.

Huyền My (Theo Insider)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.