6 thắc mắc thường gặp về chất nhầy

Chất nhầy đến từ đâu, vì sao chất nhầy nhiều hơn khi ốm, tại sao chất nhầy gây khó thở… là những thắc mắc thường gặp.

Chất nhầy được tạo ra chủ yếu từ nước với kết cấu lỏng. Trong chất nhầy chứa cả protein và muối, đây là những chất làm nên độ đặc sệt của chất nhầy. Mặc dù chất nhầy là tình trạng sức khỏe đi kèm khá quen thuộc nhưng vẫn có nhiều thắc mắc về nó mà có thể bạn chưa biết.

Chất nhầy đến từ đâu?

Cơ thể là một cỗ máy tạo ra chất nhầy. Các tế bào và tuyến đặc biệt trong niêm mạc của các khoang cơ thể là những bộ phận chính, thường xuyên tạo ra chất trơn. Chất nhầy không chỉ được tìm thấy trong mũi, miệng, cổ họng và phổi, nó có thể xuất hiện trong mắt, tai, đường tiêu hóa, cơ quan sinh sản và tiết niệu.

Khi nào cơ thể tạo ra chất nhầy?

Khi một loại virus cảm lạnh xâm nhập vào mũi, quá trình sản xuất chất nhầy sẽ diễn ra với tốc độ nhanh. Đây là phản ứng của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và các hạt bụi. Chất nhầy có vai trò ngăn chặn các chất kích thích đào sâu hơn vào phổi. Sau đó, những sợi lông nhỏ trong đường hô hấp sẽ quét chất nhầy bị nhiễm trùng giống như những chiếc chổi nhỏ, để cơ thể tống nó ra ngoài qua động tác ho, khạc.

Chất nhầy được tạo ra nhiều hơn khi virus, vi khuẩn tấn công vào mũi. Ảnh: Freepik

Chất nhầy được tạo ra nhiều hơn khi virus, vi khuẩn tấn công vào mũi. Ảnh: Freepik

Tại sao chất nhầy trở nên dày hơn khi ốm?

Để chống lại các tác nhân nhiễm trùng, cơ thể sản xuất nhiều chất nhầy và chất nhầy đặc hơn. Độ đặc hay loãng của chất nhầy phụ thuộc vào loại virus hoặc chất kích thích kích hoạt các mô sản xuất chất nhầy của cơ thể.

Khi bị ốm, những người hút thuốc có xu hướng có nhiều chất nhầy hơn và chất nhầy đặc hơn so với người không hút thuốc. Chất nhầy cũng có thể đặc hơn nếu bạn đang dùng một số loại thuốc khiến cơ thể mất nước. Đó là lý do vì sao bạn nên uống nhiều nước hơn khi ốm.

Ý nghĩa của màu sắc chất nhầy?

Màu sắc chất nhầy có liên quan đến việc tìm ra nguyên nhân mắc bệnh và độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh. Nếu bạn bị cảm lạnh, chất nhầy có thể chuyển sang màu trắng hoặc thậm chí là vàng. Chất nhầy màu xanh lục cho biết cơ thể đang có sự hiện diện lớn của các tế bào gây nhiễm trùng…

Xịt thông mũi có giúp làm giảm chất nhầy?

Thuốc xịt mũi, xịt thông mũi có thể làm giảm triệu chứng cảm lạnh, giúp thông mũi chứ không có tác dụng làm giảm chất nhầy. Xịt thông mũi cải thiện hơi thở bằng cách co mạch máu trong khu vực. Việc sử dụng chúng quá thường xuyên có thể khiến hiệu quả của các loại xịt thông mũi giảm đi.

Có cách nào giảm chất nhầy dư thừa?

Có nhiều cách giúp loại bỏ chất nhầy khỏi cơ thể. Mật ong là một chất làm loãng chất nhầy. Nếu bạn ho ra nhiều chất nhầy, hãy thử khuấy một ít mật ong vào cốc trà. Mật ong quấn quanh các hạt nhỏ trong chất nhầy giúp cơ thể làm sạch nó. Sử dụng dụng cụ rửa mũi, hít thở không khí ẩm hoặc ăn thức ăn cay cũng có thể đẩy chất nhầy ra khỏi đường mũi. Đối với thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các thuốc long đờm.

Anh Chi (Theo Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.