7 cách giúp giảm đau hông

Tập thể dục dưới nước, chườm mát những chỗ viêm, tăng sức mạnh cơ đùi, giảm cân là những cách giúp giảm đau hông.

Đau hông xảy ra do viêm khớp, viêm bao hoạt dịch. Người bệnh thường gặp khó khăn trong việc đi bộ, leo cầu thang, gập người, làm việc lặt vặt. Đau hông có cường độ âm ỉ, lâu dần bệnh ảnh hưởng đến khả năng vận động cũng như chất lượng cuộc sống.

Dưới đây là 7 cách giúp bạn giảm thiểu cơn đau hông, ngăn ngừa tái phát.

Tập thể dục: Theo Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Mỹ (AAOS), các bài tập tăng cường, kéo căng các cơ hỗ trợ hông có thể giảm đau, tăng phạm vi chuyển động. Chỉ một bài tập nhỏ như bài tập cây cầu cũng có thể tác động đến cơ mông, gân kheo, giúp kéo căng phần phía trước hông. Ngoài ra, bài tập tăng cường sức mạnh cho đùi ngoài, tăng cường cơ đùi trong cũng giúp giảm đau hông.

Bài tập cây cầu kéo căng các cơ hỗ trợ hông giúp giảm đau. Ảnh: Freepik

Bài tập cây cầu kéo căng các cơ hỗ trợ hông giúp giảm đau. Ảnh: Freepik

Bơi lội: Tổ chức Viêm khớp cho biết bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước những môn thể thao không làm tổn thương khớp hông. Mọi người nên tập với cường độ vừa phải để tránh tạo căng thẳng hay áp lực lên khớp.

Tránh các hoạt động có tác động cao: Chạy, nhảy có thể làm cho cơn đau hông trở nên tồi tệ hơn. Do đó, người bệnh nên lựa chọn đi bộ hoặc chuyển sang các bài tập có tác động thấp như yoga, đạp xe.

Chườm lạnh: Dùng nước đá hoặc chườm lạnh giúp đóng băng khớp hông, hỗ trợ làm giảm viêm, giảm đau. Bạn dùng một chiếc khăn sạch quấn quanh túi nước đá, chườm quanh hông khoảng 10-15 phút mỗi lần, tối đa 4 lần một ngày. Khuyến khích chườm đá sau khi tập thể dục hoặc lúc bị sưng, đau.

Đau hông lâu ngày ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh: Freepik

Đau hông lâu ngày ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh: Freepik

Tắm nước ấm: Nếu bạn bị đau hông do viêm khớp, cách làm ấm khớp hông bằng vòi hoa sen, bồn tắm nước nóng có thể làm dịu tình trạng viêm. Tổ chức viêm khớp Mỹ lưu ý rằng, nhiệt độ ấm làm tăng lưu lượng máu ở vùng bị thương, thúc đẩy quá trình chữa lành.

Giảm cân: Giảm cân giúp giảm áp lực cơ thể lên các khớp, giảm tình trạng đau hông. Cân nặng quá mức, thừa cân còn làm cho đau hông do viêm xương khớp, viêm khớp do hao mòn sụn khớp, viêm bao hoạt dịch trở nên tồi tệ hơn. Mọi người nên điều chỉnh ăn uống, cân bằng hoạt động để kiểm soát cân nặng ở mức ổn định.

Lắng nghe cơ thể: Mọi người cần sớm đi kiểm tra và hỏi ý kiến bác sĩ khi gặp các bất thường về đau hông hay đau lưng. Nếu một bài tập thể dục giúp người khác giảm đau hông, nhưng nó khiến các cơ mệt mỏi, khó chịu, bạn nên dừng và thử biện pháp khác phù hợp hơn.

Anh Chi (Theo EveryDay Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.