7 mối nguy hại của nicotin với người bệnh ung thư

Nicotin có thể là một tác nhân gây ung thư, chất thúc đẩy và phát triển khối u, kích thích tăng trưởng khối u.

Nicotin có nhiều trong thuốc lá, các loại cây trong họ thuốc lá. Một số loại quả như ớt hiểm, cà tím, cà chua cũng chứa nicotin nhưng hàm lượng rất thấp. Nicotin được tìm thấy nhiều trong thuốc lá ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sức khỏe, trong đó có ung thư.

Các nghiên cứu đã cho thấy nicotin và bệnh ung thư có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nó có thể là một chất thúc đẩy, tạo điều kiện cho sự phát triển và lây lan bệnh ung thư. Nicotine cũng có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc hóa trị và xạ trị, khiến quá trình này không đạt được hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là một số ảnh hưởng của nicotin với bệnh ung thư:

Có thể gây ung thư: Nicotin có thể là tác nhân gây ung thư. Những người thường xuyên tiếp xúc với nicotine (qua thuốc lá điện tử) dễ bị tổn thương DNA. Đây là loại tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Nicotin còn làm tăng quá trình sinh ung thư (quá trình tế bào trở thành ung thư).

Thúc đẩy và tiến triển khối u: Khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển, nicotin thúc đẩy sự phát triển của khối u. Ví dụ người bệnh ung thư tuyến tụy nếu hút thuốc hay thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thìu khối u có thể phát triển nhanh hơn. Nicotin trong khói thuốc thuốc thúc đẩy sự tăng sinh, xâm lấn và di chuyển của các tế bào ung thư.

Nicotin có thể thúc đẩy khối u phát triển. Ảnh: Freepik

Nicotin có thể thúc đẩy khối u phát triển. Ảnh: Freepik

Kích thích tăng trưởng khối u: Nicotin kích thích các protein tham gia vào quá trình phân chia và phát triển tế bào thông qua một số con đường khác nhau. Từ đó, nó thúc đẩy quá trình phân chia khối u diễn ra nhanh hơn.

Tăng cường sự hình thành mạch: Hình thành mạch là sự hình thành các mạch máu mới. Để các khối u ác tính phát triển vượt quá đường kính vài mm, các mạch máu mới phải được hình thành để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho khối u, cũng như loại bỏ các chất thải. Nicotine được tìm thấy như một chất thúc đẩy sự hình thành mạch (ít nhất là trong phòng thí nghiệm), không có lợi cho người bệnh ung thư.

Tạo điều kiện cho ung thư di căn: Tế bào ung thư khác với tế bào bình thường vì nó có thể di căn từ khu vực này đến khu vực khác. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính ở bệnh ung thư. Sự gia tăng di chuyển và lan rộng của tế bào khối u có thể xảy ra theo một số cách khác nhau. Khi một người mắc ung thư, nicotin kích thích một loại protein được gọi là beta-giamin-1. Protein này tăng cường khả năng di chuyển của một số tế bào ung thư phổi, cho phép chúng lây lan và xâm lấn dễ dàng hơn.

Gây kháng hóa chất: Thông qua việc kích thích các con đường khác nhau, chất này có thể khiến khối u ít nhạy cảm hơn với các tác nhân hóa trị.

Giảm tỷ lệ sống sót: Nicotine có thể làm giảm tỷ lệ sống sót ở những người đang điều trị ung thư, ví dụ có thể thúc đẩy khả năng kháng thuốc hóa trị trong tế bào ung thư phổi.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.