8 người ngộ độc nghi ăn nhầm so biển

Họ được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cấp cứu ngày 14/4, trong đó 3 người có biểu hiện nhiễm độc nặng, 5 người còn lại nhẹ hơn. Bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân ngộ độc có thể do ăn nhầm con so biển.

Các bác sĩ cho bệnh nhân gây nôn, rửa dạ dày bằng than hoạt tính, truyền dịch, uống thuốc lợi tiểu, thở oxy qua gọng kính. Hiện, 3 bệnh nhân ngộ độc nặng đã qua nguy kịch, hết tức ngực khó thở, hết tê bì chân tay, mạch huyết áp ổn định, còn mệt mỏi, choáng nhẹ.

Hình ảnh con sam (trái) và con so (phải). Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phân biệt con sam (trái) và con so (phải). Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Phạm Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, cho biết con sam và con so rất giống nhau, nhưng con so có chất độc tetrodotoxin, không ăn được. Hình dáng, kích thước con so với con sam khó phân biệt. Các bệnh nhân không xác định được động vật chế biến là con sam hay so.

“Chỉ ăn nhầm một chút so biển cũng đã có thể bị ngộ độc”, bác sĩ Dũng nói, thêm rằng triệu chứng là nôn, khó thở, đau bụng, dị cảm tay chân, nặng hơn là sẽ ức chế hô hấp, ngừng tim, ngừng thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện chưa có thuốc giải độc chất tetrodotoxin. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không dùng so biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào.

Lê Nga

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.