9 mẹo giúp giảm áp lực tinh thần trong năm mới

Ngủ đủ giấc, dọn dẹp phòng, thực hành bài tập giảm căng thẳng hay lập kế hoạch tương lai… giúp vơi bớt áp lực trong năm mới.

Năm mới đem lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho mọi người nhưng cũng không ít người gặp áp lực, căng thẳng liên quan đến tài chính, gia đình, công việc của năm cũ… Dưới đây là 9 mẹo có thể giúp bạn trở nên hạnh phúc, khỏe mạnh và thoải mái hơn trong năm mới.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có thể vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của căng thẳng, áp lực. Ngủ quá ít trong thời gian dài tăng nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường và béo phì… Tranh thủ thời gian năm mới được nghỉ ngơi, bạn hãy ngủ nhiều hơn, phấn đấu có chất lượng giấc ngủ tốt hơn để bắt đầu một năm đầy năng lượng. Người trưởng thành cần ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm.

Nghe nhạc

Nghe nhạc là một cách dễ dàng để nâng cao tâm trạng và thay đổi năng lượng. Nhạc có tiết tấu chậm, nhất là nhạc cổ điển chậm rãi, yên tĩnh có tác dụng thư giãn. Âm nhạc không chỉ làm dịu tâm trí và thư giãn cơ bắp mà còn làm giảm mức độ hormone gây căng thẳng trong cơ thể.

Mỗi người có thể nghe một số giai điệu vui tươi chuẩn bị đi làm vào buổi sáng, nghe bài hát yêu thích khi nghỉ trưa hoặc thư giãn với một bản ballad vào cuối ngày. Bất kể lựa chọn thể loại gì, âm nhạc đều có thể giúp bạn bình tĩnh lại khi căng thẳng, giảm âu lo.

Duy trì sở thích

Có một sở thích thường xuyên (sáng tạo nghệ thuật, xem phim, thể thao, giải trí, đọc sách…) và duy trì nó có thể kích thích tinh thần và giảm áp lực, duy trì lối sống cân bằng hơn. Sở thích phù hợp cũng có thể là “liều thuốc” tinh thần lành mạnh loại bỏ mệt mỏi, cảm thấy tràn đầy sức sống và sinh lực hơn trong năm mới.

Giảm bớt căng thẳng và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực để năm mới vui vẻ hơn. Ảnh: Freepik

Giảm bớt căng thẳng và loại bỏ suy nghĩ tiêu cực giúp bạn vui vẻ hơn trong năm mới. Ảnh: Freepik

Dọn dẹp nhà cửa

Sống trong không gian lộn xộn có thể khiến một người dễ căng thẳng hoặc làm giảm năng suất và mất nhiều thời gian hơn mỗi khi muốn tìm gì đó. Dọn dẹp căn phòng, ngôi nhà trở nên gọn gàng, sẽ thấy tinh thần thoải mái và vui tươi hơn khi đón năm mới. Không nhất thiết phải theo đuổi sự hoàn hảo, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ và sắp xếp từ từ. Ngay cả việc giảm sự bừa bộn nhỏ cũng có thể tạo ra khác biệt trong cảm giác của bạn.

Bài tập giảm căng thẳng

Thực hành một số bài tập, động tác có tác dụng giảm căng thẳng. Các bài tập có thể giúp mỗi người ít phản ứng hơn trước những tác nhân gây căng thẳng gặp phải trong cuộc sống thường nhật.

Giữ kết nối với bạn bè, người thân

Những người bạn tốt và gia đình thân thiết có thể cùng bạn ăn mừng trong khoảnh khắc chào đón năm mới và hỗ trợ vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất. Hãy tập trung vào việc củng cố các mối quan hệ tốt, mở ra những người bạn và những trải nghiệm mới; cũng đừng ngại từ bỏ những mối quan hệ khiến bạn kiệt sức. Các mối quan hệ mâu thuẫn có thể gây thêm căng thẳng và thất vọng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nuôi dưỡng sự lạc quan

Cách mỗi người nhìn các sự việc có thể tác động lớn đến mức độ căng thẳng. Suy nghĩ và có quan điểm tiêu cực gây ra áp lực trong cuộc sống. Một người có thể hạnh phúc và làm việc hiệu quả hơn nếu trở nên tích cực hơn.

Bỏ qua áp lực công việc năm cũ

Áp lực tại nơi làm việc có thể tác động xấu đến sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu của Trường Harvard và Stanford (Mỹ), công việc căng thẳng thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ. Do đó, để năm mới vui vẻ và hạnh phúc, mọi người nên gác lại và bỏ qua những công việc chưa thành của năm cũ, tập trung vào những điều mới mẻ trong năm mới, thay đổi để bớt áp lực. Có thể tìm cách tăng năng suất, thay đổi một số khía cạnh trong công việc, bổ sung thêm kiến thức, kiểm tra khả năng để năm nay công việc thăng tiến hơn.

Lập kế hoạch cho tương lai

Tận dụng thời điểm nghỉ năm mới, dành chút thời gian để suy nghĩ về các mục tiêu và ước mơ cho tương lai có thể mang lại cho mỗi người nhiều điều thú vị. Điều này còn tăng cảm giác đáng mong đợi và khí thế quyết tâm thực hiện trong năm mới. Những suy nghĩ và kế hoạch tích cực giúp bạn tập trung và chú ý hơn, có thể quên đi những áp lực trong năm qua.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.