Ăn cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe? Loại cá nào bổ dưỡng nhất?

Cá hồi, cá trích, cá thu đao, cá mòi… chứa nhiều axit béo omega-3 giúp giảm phản ứng viêm, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ăn cá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt cá giàu chất đạm, chứa tương đối đầy đủ các loại axit amin, cơ thể dễ hấp thu. Hàm lượng chất béo trong cá chỉ bằng một nửa so với thịt lợn và cá ít mỡ hơn. 

Ngoài ra, cá còn chứa nhiều axit béo omega-3, có lợi cho việc điều hòa lipid máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Cá tốt cho sức khỏe, chế biến được nhiều món ngon

Loại cá giàu axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có thể điều chỉnh lipid máu, giảm phản ứng viêm và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ do tuổi già.

Theo Aboluowang, một số loại cá phổ biến như cá hồi, trích, thu đao, mòi, trê, rô, mè, lăng, trắm… rất giàu omega-3 axit béo. 

Các hướng dẫn về chế độ ăn uống gợi ý, một người trưởng thành trung bình ăn 40-75g thủy sản mỗi ngày. Nếu không thể ăn hằng ngày, bạn có thể dùng 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 300-400g. Lượng thủy sản này gồm thịt cá nguyên chất, không có xương và những phần không ăn được khác. Ngoài cá, bạn cũng có thể ăn luân phiên các loại tôm, sò, ốc.

Cá nhỏ tốt hơn

Cá biển mua ngoài chợ về chủ yếu đã được xử lý ướp muối, đông lạnh. Nhiều người quan niệm khi mua cá nên chọn loại còn tươi sống, cá chết là không tươi và ít dinh dưỡng.

Trên thực tế, thông thường cá biển sẽ được đông lạnh nhanh chóng sau khi bắt. Bởi vậy, lượng dinh dưỡng bị mất đi tương đối ít, hương vị cũng không bị ảnh hưởng nhiều nên bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Khi chọn cá biển, điều bạn thực sự cần chú ý là kích cỡ và loại cá bạn chọn. Nên chọn cá nhỏ vì cá lớn nguy cơ tích lũy nhiều chất ô nhiễm trong cơ thể hơn. 

Ngoài ra, hãy cẩn thận tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu vua, cá ngừ mắt to… 

Trứng cá chứa nhiều protein, vitamin A, B, D, canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên ăn chừng mực do trứng cá có hàm lượng cholesterol cao. 

Cá luộc, hấp giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn chiên, nướng

Cách chế biến tốt nhất

Ăn cá điều độ sẽ tốt cho sức khỏe với điều kiện phương pháp nấu ăn phải lành mạnh. 

Các chuyên gia khuyến cáo hạn chế chiên, nướng. Nhiệt độ quá cao phá hủy axit béo omega-3 trong cá, tạo ra các chất có hại cho mạch máu và khiến dầu thực vật sinh ra chất béo chuyển hóa. Hơn nữa, cá là thực phẩm giàu đạm, đạm sẽ sinh ra chất gây ung thư ở nhiệt độ quá cao.

Hấp có thể giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong cá, đồng thời tránh hấp thụ quá nhiều chất béo. 

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.