Ăn món tưởng ngọt, béo này đẩy lùi căn bệnh “ám ảnh”

Với chế độ ăn ngày nay, nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2 thường treo lơ lửng như một nỗi ám ảnh, nhất là khi bạn thường thức một món ăn nhẹ ngọt ngào.

Nhưng theo nghiên cứu mới sắp được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường ở Stockholm Thụy Điển, thưởng thức một chút sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa chua, lại giúp ngừa tiểu đường.

Ăn món tưởng ngọt, béo này, đẩy lùi căn bệnh “ám ảnh” - Ảnh 1.

Học cách chế biến món ăn với sữa chua là một lựa chọn thú vị để chống lại tiểu đường type 2 – Ảnh minh họa từ Internet

Các hướng dẫn hiện hành về chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2 khuyến nghị ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cụ thể như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại đậu, dầu ô liu và thường khuyên hạn chế tiêu thụ hầu hết các sản phẩm động vật.

Tuy nhiên Tiến sĩ Annalisa Giosuè từ Khoa Y học Lâm sàng và Phẫu thuật, Đại học Naples Federico II (Naples – Ý) và các đồng nghiệp chứng minh rằng không phải sản phẩm động vật nào cũng gây hại đối với nguy cơ mắc căn bệnh.

Nghiên cứu của họ chỉ ra chi tiết những thực phẩm tốt và xấu cho bệnh tiểu đường type 2, dựa trên 13 phân tích tổng hợp với 175 biến số liên quan đến 12 sản phẩm động vật khác nhau, từ thịt bò, thịt heo, thịt gà cho tới sữa, trứng.

Theo đó, nếu bạn ưa thích thịt đỏ (bò, heo…) hay thịt chế biến (xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội…) thì quả thật rất dễ bị tiểu đường type 2. “Thịt chế biến chứa nhiều nitrat, nitrit và natri, có thể làm hỏng các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy” – các tác giả giải thích.

Ăn nhiều thịt, dù là loại nào, cũng làm tăng nguy cơ với mức trên 100 g/ngày. Nếu là thịt chế biến, chỉ cần 50 g/ngày đã nguy hiểm. Tuy nhiên nếu chỉ ăn thịt trắng như thịt gà, nguy cơ giảm thấp; nếu bạn có thể thay thế thịt bằng cá và trứng, đó vẫn là lựa chọn lành mạnh.

Đáng chú ý hơn, một loại đạm “ngọt ngào” lại có tác dụng ngược là giúp giảm tiểu đường. Đó là sữa với 200 g/ngày sẽ giúp giảm 10% nguy cơ, sữa chua (100 g/ngày) giảm tới 6% nguy cơ mắc bệnh.

Trong khi đó 2 loại sản phẩm từ sữa hay bị kết tội là phô mai (30 g/ngày) và sữa nguyên kem (200 g/ngày) không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Giosuè giải thích: “Các sản phẩm từ sữa rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và các hợp chất hoạt tính sinh học khác, có thể ảnh hưởng thuận lợi đến quá trình chuyển hóa glucose. Ví dụ, whey protein trong sữa được biết là có tác dụng điều chỉnh sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn; Probiotics (trong sữa chua) cũng có lợi đối với quá trình chuyển hóa glucose “.

Theo tiến sĩ Giosuè tiểu đường type 2 là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong liên quan đến chế độ ăn uống trên toàn thế giới, vì vậy một cách phòng ngừa chỉ nhờ món ăn, uống đặc biệt hữu ích và thú vị.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.