Ăn những món này ở tuổi 40 sẽ thọ thêm 9 năm?

Theo Daily Mail, đó là bộ dữ liệu chi tiết hàng thập kỷ được thu thập bởi ngân hàng dữ liệu Biobank của Anh.

Kết quả công bố trên tạp chí Nature Food cho thấy những người nằm trong số 1/5 người có nguy cơ tử vong sớm cao nhất thường rất ít ăn rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Họ cũng tiêu thụ khá ít hạt, đậu, cá, thịt trắng, sữa và sản phẩm từ sữa. Thậm chí có người hầu như không ăn các món trên.

Trái lại, nhóm này ăn đáng kể thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường, trứng và ngũ cốc tinh chế.

Ăn những món này ở tuổi 40 sẽ thọ thêm 9 năm? - Ảnh 1.

Chế độ ăn theo Hướng dẫn Eatwell có phần khá giống kiểu ăn Địa Trung Hải – Ảnh minh họa từ Internet

Trong khi đó, nhóm có tuổi thọ cao nhất là những người ăn theo “Hướng dẫn Eatwell” của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Chế độ ăn này khuyến khích tiêu thụ nhiều rau quả, trái cây, hạt, đậu, cá, dầu không bão hòa, uống đủ nước, ít muối và bảo đảm 30 g chất xơ/ngày.

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần ăn nhiều rau và trái cây hơn, ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch…) và thay một phần thịt trong ngày bằng các loạt hạt, cá.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu áp dụng kiểu ăn này từ tuổi 40, tuổi thọ trung bình của phụ nữ có thể tăng từ 77 lên 86, tuổi thọ của nam giới từ 74 lên 83.

Nếu áp dụng các kiểu ăn này từ tuổi 70, vẫn có ích: Nam giới sẽ sống lâu thêm 4 năm nữa, trong khi phụ nữ sẽ sống lâu thêm khoảng 4 năm 5 tháng.

GS Lars Thadnes từ Đại học Bergen, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết yếu tố chủ chốt của sự kéo dài tuổi thọ này là những người ăn lành mạnh hơn ít gặp các biến cố nguy hiểm như đau tim và đột quỵ quá sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *