Ăn sâu ban miêu đen, 3 người suy đa tạng, nguy kịch

Ngày 30-5, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết tại đây đang điều trị 3 nam bệnh nhân ngộ độc sâu ban miêu đen.

Trước đó, ngày 26-5, những người này có ăn món sâu ban miêu chiên. Khoảng 20 phút sau ăn, cả 3 người xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn và nôn ra máu, khó thở, phồng rộp niêm mạc vùng lưỡi…

Ăn sâu ban miêu đen, 3 người suy đa tạng, nguy kịch - Ảnh 1.

Sâu ban miêu do người nhà bệnh nhân mang đến bệnh viện

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với chẩn đoán ngộ độc do ăn sâu ban miêu, suy đa tạng. Sau đó các bệnh nhân được chuyển tiếp đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Sau 5 ngày điều trị, 2 trong đó 3 bệnh nhân đã có dấu hiệu hồi phục, còn nam bệnh nhân N.V.K. (38 tuổi, quê ở Hưng Yên) tiên lượng vẫn rất nặng. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Nguyên, sâu ban miêu có thân màu đen hoặc có các điểm màu vàng hoặc đỏ nhạt với dải ngang màu đen. Tại Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc, nguy kịch do ăn sâu ban miêu. Ngoài ra, một số trường hợp còn nhầm sâu ban miêu với bọ xít, dẫn đến tình trạng ngộ độc.

Ăn sâu ban miêu đen, 3 người suy đa tạng, nguy kịch - Ảnh 3.

Nam bệnh nhân bị ngộ độc sâu ban miêu đen

Độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Bệnh nhân ngộ độc sâu ban miêu thường bị tổn thương đa cơ quan, tụt huyết áp, suy hô hấp… và tỉ lệ tử vong lên đến hơn 50%.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, người dân cần rửa vùng bỏng rát bằng nước sạch và nhanh chóng đến ngay bệnh viện.

Trong y tế, sâu ban miêu được ứng dụng trong một số bài thuốc y học cổ truyền, song vì độc tính cao nên các chuyên gia y tế khuyến nghị người dân không nên tự ý thu bắt và sử dụng.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.