Ăn tiết canh có bổ máu?

Tiết canh chứa nhiều sắt, là thành phần rất quan trọng để tạo máu song không phải ai ăn cũng tốt, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ngày 17/9, ThS.BS Nguyễn Quốc Nhật, Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho biết như trên, thêm rằng sắt là thành phần rất quan trọng để tạo máu. Vì vậy, tiết canh giàu sắt có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu trong trường hợp nguyên nhân thiếu máu là do thiếu sắt.

Tuy nhiên, thiếu máu do rất nhiều nguyên nhân, trong đó thiếu sắt chỉ là một. Muốn bổ sung sắt cần theo chỉ định của bác sĩ. “Trước khi uống thuốc hay sử dụng thực phẩm nhằm bổ sung sắt, nên đi khám để tìm nguyên nhân gây thiếu máu”, bác sĩ Nhật nói.

Một số trường hợp thiếu máu nhưng lại thừa sắt (điển hình là thiếu máu do bệnh tan máu bẩm sinh – thalassemia). Khi ấy, uống thuốc sắt hoặc ăn thực phẩm chứa nhiều sắt sẽ làm bệnh càng trầm trọng hơn. “Do đó, không phải ai ăn tiết canh cũng tốt”, bác sĩ Nhật nói.

Vấn đề quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua là tiết canh chưa được nấu chín luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Do đó bác sĩ khuyên mọi người nên cân nhắc trước khi ăn, đặc biệt với bệnh nhân được bác sĩ khuyến cáo ăn chín, uống sôi.

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, người bệnh thiếu máu thiếu sắt cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể nhanh hồi phục.

Bác sĩ Phan Kim Dung, Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, cho biết người bệnh cần đảm bảo nguyên tắc ăn cân đối và đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cân đối giữa protein động vật và thực vật. Cải thiện chất lượng bữa ăn cần đảm bảo cung cấp đủ chất sắt theo nhu cầu khuyến nghị (theo tuổi, giới).

Tăng cường sử dụng nhóm thực phẩm cung cấp protein có chứa nhiều sắt, acid folic và các vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B. Nhóm protein động vật có các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt bê, gan, tiết, thịt lợn, thịt gà tây… Nên sử dụng 45-60 g protein/ngày, tương đương 200-300 g thịt/ngày.

Ăn 2-3 bữa thủy hải sản một tuần, gồm cá thu, cá hồi, nhóm nhuyễn thể có vỏ như hàu, sò, ốc… Ngoài ra, một tuần người lớn nên ăn 2-3 quả trứng. Trong trứng có đầy đủ các chất dinh dưỡng protein, lipid, glucid. Đặc biệt trong lòng đỏ của trứng còn có chứa một lượng đáng kể sắt, canxi, kẽm, vitamin A…

Nhóm protein thực vật có rau lá màu xanh đậm, họ cải như rau cải chân vịt (cải bó xôi), cải xoong, súp lơ xanh… Một ngày nên sử dụng 300-400 g (tương đương với một bát rau/bữa). Nhóm đậu, đỗ và các loại hạt như đậu hà lan, đậu tương, lạc, hạt điều, hạnh nhân.

Các loại quả chín, quả mọng như cherry, dâu tây, nho, việt quất, lựu… không chỉ giàu sắt mà còn nhiều vitamin C, tác dụng cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và giúp tăng cường hấp thu sắt. Nên ăn 100-200 g quả chín/ngày.

Hạn chế sử dụng trà, cà phê vì có chứa tannin làm ức chế khả năng hấp thu sắt. Bổ sung sắt hoặc đa vi chất dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ.

Lê Nga


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.