Bà Nguyễn Thị Kim Tiến tái đắc cử Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người

Đại hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 28-6 tại Hà Nội.

PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, cho biết trong nhiệm kỳ đầu tiên, Hội đã tích cực phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức, phối hợp nhiều hoạt động, trong đó xây dựng, góp ý, hoàn thiện đánh giá 15 năm triển khai thi hành Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác; đánh giá tác động chính sách…

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến tái đắc cử Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người - Ảnh 1.

Một ca ghép tạng tại Bệnh viện 108

Với sự phối hợp này, đến đầu năm 2023 đã có hơn 72.000 người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não trên cả nước. 

Trong đó, số được huy động tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người là hơn 32.000 người. Số đăng ký tại Bệnh viện Chợ Rẫy là hơn 34.000 người, tại Bệnh viện Việt Đức là 630 người.

Ngoài ra, tại Trung tâm đã huy động được 100 người đăng ký ghép tạng khi còn sống, hơn 400 người đăng ký hiến xác…

Đánh giá cao nỗ lực của Hội nhiệm kỳ qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh từ năm 2014 mới có có 265 người đăng ký hiến tạng, đến nay có 73.213 người và 7.498 ca ghép tạng thành công. 

Tuy nhiên, số lượng các ca ghép tạng từ người cho sống vẫn chiếm tới hơn 90%, vì vậy đòi hỏi nỗ lực của toàn ngành y tế nói chung và Hội nói riêng trong việc thúc đẩy nguồn mô, tạng hiến tặng từ người chết não.

“Việc đồng hành của các chức sắc tôn giáo đã góp phần rất lớn vào thành công của Hội. Hành động đăng ký hiến tạng, tham gia tích cực vào các hoạt động tuyên truyền của các chức sắc tôn giáo là tấm gương và là người truyền động lực để người dân thay đổi nhận thức, góp phần nâng cao nhận thức chung về hiến tạng cứu người…”- Thứ trưởng Thuấn nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến tái đắc cử Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến tái đắc cử Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người

Tại đại hội, PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, cho biết ghép mô, tạng là thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục.

Hội mong muốn Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người sớm được sửa đổi, để những rào cản trong hoạt động hiến tạng mô tạng sau khi chết/chết não được tháo gỡ, góp phần tái sinh nhiều cuộc đời.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.