Bật báo động đỏ cứu em bé sốc do hoại tử ruột sau 1 ngày đau bụng, sốt

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, cho hay bệnh nhân vào viện cuối tháng 7, vì nhập viện muộn, bé bị hoại tử mất một đoạn ruột vì xoắn ruột, bác sĩ phải cắt mất hơn 1m ruột.

Đặc biệt, ngay trên bàn mổ, bệnh nhi rơi vào tình trạng sốc, báo động đỏ lập tức được kích hoạt. Cuộc hội chẩn liên khoa được diễn ra trong phòng mổ và quyết định vừa mổ vừa hồi sức chống sốc cho bé, bác sĩ Thảo chia sẻ với VietNamNet tối 9/8. Gia đình đồng thời được giải thích nguy cơ tử vong của bệnh nhi rất cao và cần chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất đó.

Ca mổ được tiến hành trong gần 2 tiếng, với sự tham gia của thầy thuốc khoa Hồi sức tích cực, ngoại, gây mê, huyết học. Sau khi cắt đoạn ruột bị hoại tử, phẫu thuật viên nối lại đoạn ruột bình thường.

Giai đoạn hồi sức sau mổ cắt 1 mét ruột vì bị xoắn, trẻ rơi vào tình trạng sốc rất nặng. Ảnh: BSCC

Giai đoạn hồi sức sau mổ, trẻ rơi vào tình trạng sốc rất nặng, rối loạn đông máu nặng, chỉ số viêm PCT tăng trên 100 (bình thường chỉ số này dưới 0,05). Bệnh nhân phải an thần thở máy kèm dùng 2 thuốc vận mạch liều cao để giữ huyết áp đạt đích.

Sau 3 ngày điều trị, trẻ đáp ứng tốt, cai được máy thở và chức năng các cơ quan đều hồi phục dần. Sau 2 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhi ổn định, chuẩn bị được ra viện. 

Xoắn ruột là bệnh lý gây tắc nghẽn đường ruột, cản trở quá trình vận chuyển và tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, xoắn ruột còn làm giảm lưu lượng máu lưu thông xuống ruột, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm phúc mạc, hoại tử ruột, nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu không được cấp cứu kịp thời, đoạn ruột tổn thương có thể bị hoại tử không thể phục hồi, từ đó gây nhiễm trùng, nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.

Nhiều phụ huynh khi thấy trẻ có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn thì chỉ nghĩ rằng đây là tình trạng rối loạn tiêu hoá thường gặp, tuy nhiên, đây có thể là một trong các dấu hiệu của bệnh xoắn ruột gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Theo khuyến cáo của bác sĩ Thảo, người lớn thấy trẻ đau bụng, kèm theo sốt, nôn, cần đưa trẻ đi khám ngay.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.