Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ sáng 4-12 cho biết đang điều trị cho bệnh nhi 2 tuổi gặp biến chứng rất nặng sau nhiễm Adenovirus.

Bé Đ.V.T. được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ ngày 23-11 với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, nhiễm nấm Candidas tiết niệu, di chứng viêm não liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus, suy hô hấp độ III.

Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus  - Ảnh 1.

Chăm sóc trẻ mắc Adenovirus tại bệnh viện

Gia đình bệnh nhi cho biết trước đó, trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh khởi phát với cơn sốt cao kéo dài kèm theo các triệu chứng đường hô hấp nổi bật gồm đi ngoài phân lỏng (9-10 lần/ngày), nôn nhiều (2-3 lần/ngày). Trẻ được chẩn đoán bị tiêu chảy cấp đồng thời theo dõi tình trạng nhiễm trùng huyết.

Trước khi có kết quả dương tính với Adenovirus, bé T. xuất hiện triệu chứng co giật kín đáo, không rõ cơn giật điển hình hay tím tái. Tuy nhiên, khi chọc dịch não tủy xét nghiệm theo dõi viêm não/màng não, kết quả thu được lại hoàn toàn bình thường, phù hợp với lứa tuổi.

Sau đó vài ngày, các cơn co giật xuất hiện với tần suất nhiều hơn và kéo dài (trong khoảng 10 phút). Sau co giật, trẻ không tỉnh lại, giảm ý thức và bắt đầu có tình trạng yếu liệt chân tay 2 bên.

Được điều trị tích cực, trẻ đã ổn định hơn, tuy nhiên, di chứng của viêm màng não sau nhiễm Adenovirus khiến bé bị liệt mềm toàn thân, cần rất nhiều thời gian để cải thiện.

Hiện tại, trẻ tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ với phác đồ bằng an thần thở máy, truyền albumin, truyền máu kết hợp sử dụng các thuốc kháng sinh.

Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus  - Ảnh 2.

Bệnh nhi mắc Adenovirus được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bác sĩ Dương Thị Hồng Ngọc, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết Adeno là một nhóm virus có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm trùng Adenovirus có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên chủng virus phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trong trường hợp trẻ được chẩn đoán nhiễm Adenovirus ở mức độ nhẹ với các biểu hiện như: sốt cao, ho ít hoặc kèm theo một số biểu hiện của đường hô hấp trên, gia đình hoàn toàn có thể theo dõi và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ tại nhà.

Tuy nhiên, nếu trẻ đã từng tiếp xúc với người nhiễm Adenovirus được khẳng định trước đó, hoặc có xuất hiện một số biểu hiện nặng gia đình cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến nặng gây ra những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Các triệu chứng cần lưu ý như: sốt cao nhiều ngày không đáp ứng với thuốc hạ sốt; bị viêm kết mạc mắt, đau mắt hoặc có vấn đề về thị lực; bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc có dấu hiệu mất nước như: miệng khô, mệt mỏi, đi tiểu ít…

Trước đó, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết năm nay tỉ lệ trẻ mắc Adenovirus nặng tăng cao so với những năm trước, nguyên nhân chưa được xác định rõ. Tổng số ca bệnh viện tiếp nhận từ đầu năm đến đầu tháng 10 là hơn 3.100 trẻ, 9 bé tử vong.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.