Bé 3 tuổi tăng cân bất thường nặng 25 kg, chuyên gia cảnh báo phụ huynh

Cân nặng của bé tương đương với trẻ 7 tuổi, ngoài ra cơ thể bệnh nhi còn xuất hiện gai đen ở phần cổ và các nếp gấp. Đây là một rối loạn về da thường gặp ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Ngày 14/12, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), kiêm Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), vừa tiếp nhận khám và tư vấn cho một trường hợp bệnh nhi có cân nặng bất thường.

Đó là bé Hùng (quê Thanh Hóa), 35 tháng tuổi nhưng nặng 25 kg. TS.BS Hưng thông tin cân nặng của cháu bé này tương đương với trẻ 7 tuổi.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng. Ảnh: Ngọc Trang

Qua thăm khám lâm sàng, ngoài dấu hiệu thừa cân rất rõ ràng, trẻ còn xuất hiện gai đen ở phần cổ và các nếp gấp. Đây là một rối loạn về da thường gặp ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc béo phì dẫn đến những vệt màu từ nâu nhạt đến đen xuất hiện ở vùng cổ, nách, háng và dưới bầu ngực.

Người thân cho biết Hùng có tiền sử sinh non, từ nhỏ chỉ uống sữa công thức và thường xuyên bị ốm vặt. Mẹ bệnh nhi chia sẻ mỗi lần con ốm gia đình thường tự ý mua thuốc điều trị, khỏi ốm lại dừng thuốc. Gia đình không ai có tiền sử bị bệnh béo phì.

“Với những thông tin gia đình cung cấp, chúng tôi nghi ngờ cháu có cân nặng bất thường là do việc tự ý dùng và lạm dụng thuốc có chứa corticoid mỗi khi bị ốm. Hiện chúng tôi hướng dẫn bé chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để làm xét nghiệm các vấn đề liên quan đến nội tiết. Có thể trẻ còn mắc dậy thì sớm hoặc bị tiểu đường”, TS.BS Hưng chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ, trẻ nhỏ bị tăng cân bất thường hay béo phì chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống sinh hoạt và lạm dụng thuốc. 

Thực tế, rất nhiều gia đình chỉ đi khám cho con một lần sau đó dùng lại theo đơn bác sĩ kê lần trước. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt, việc lạm dụng các loại thuốc có chứa corticoid sẽ ảnh hưởng lớn đối với trẻ. Ngoài việc tăng cân nhưng vẫn suy dinh dưỡng, trẻ còn bị ảnh hưởng đến vấn đề nội tiết, suy tuyến thượng thận… 

Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng này, trong 6 tháng đầu đời sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Với trường hợp vì lý do nào đó trẻ không được bú mẹ có thể cho dùng sữa công thức theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Sau giai đoạn 6 tháng, trẻ bắt đầu ăn dặm, dần dần sử dụng các thực phẩm phù hợp theo từng lứa tuổi. Phụ huynh cần cho trẻ ăn đa dạng các nhóm thực phẩm như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Trẻ cũng hạn chế ăn đồ ngọt bao gồm cả nước ngọt và bánh kẹo, các sản phẩm đồ ăn nhanh. Bởi những đồ ăn này sẽ làm gia tăng nguy cơ béo phì, từ đó khiến trẻ có thể bị dậy thì sớm và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như tim mạch, tiêu đường, tiêu hóa…

Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.