Bé gái 3 tuổi tím tái, tiểu máu với 50 nốt ong đốt chi chít người

Sau khi bị ong vò vẽ đốt 50 nốt vùng đầu, tay, chân, bé L.Y.T nhập viện trong tình trạng khó thở, môi tái, chân tay lạnh, lơ mơ, đái máu, chẩn đoán ong đốt biến chứng suy đa tạng.

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới tiếp nhận bệnh nhi L.Y.T (36 tháng tuổi) trong tình trạng nguy kịch do ong đốt.

Cách vào viện 1 ngày, bé T. bị ong vò vẽ đốt vùng đầu, tay, chân khoảng 50 nốt. Sau khi bị ong đốt, trẻ tím tái, khó thở. Gia đình đưa bé đến bệnh viện tuyến huyện điều trị nhưng không đỡ nên chuyển Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Bé T. nhập viện trong tình trạng khó thở, môi tái, chân tay lạnh, lơ mơ, tiểu ra máu, chẩn đoán ong đốt biến chứng suy đa tạng.

TS Trần Văn Cương, Phó giám đốc Bệnh viện, cho biết tai nạn do ong đốt thường gặp ở trẻ, đặc biệt là trẻ sinh sống tại các vùng nông thôn, miền núi, trung du. Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với vài vết đốt như ong vò vẽ, ong bắp cày đất, ong bầu.

“Nếu trẻ có cơ địa dị ứng có thể quá mẫn với nọc ong gây sốc phản vệ, suy đa tạng” – TS Cương cho biết.

Hình ảnh ong bắp cày, ông bầu, ong vò vẽ – những loại ong có thể gây chết người chỉ với vài vết đốt.

Để tránh hậu quả thương tâm có thể xảy ra khi trẻ bị ong đốt, người lớn cần trang bị kiến thức để có cách xử trí đúng.

Khi bị ong đốt, trẻ thường có phản ứng dị ứng với nọc ong đốt như ban đỏ, sẩn phù hay đau tại vị trí bị đốt. Trường hợp nặng, trẻ cảm thấy mệt nhiều, tay chân lạnh, da nổi ban, nước tiểu đỏ, tiểu ít, khó thở. Độc tính của nọc ong gây độc thần kinh, tiêu cơ vân, hoại tử tế bào, gây các phản ứng viêm và dị ứng mạnh gây sốc phản vệ và suy tạng.

Chính vì thế, khi trẻ bị ong đốt, cần hết sức bình tĩnh, tìm chỗ tránh ngay, không vung tay xua đuổi ong càng thu hút số lượng ong tới nhiều hơn.

Vết ong đốt cần rửa sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và dùng kìm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra. Sau đó, đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề khoảng 15-20 phút có thể giúp giảm đau và giảm phù nề.

Trong trường hợp nặng, nên đặt trẻ nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan sang nơi khác, phần bị đốt nên để ở vị trí thấp hơn tim và sau đó nhanh chóng đưa trẻ nhập viện.

Nếu bị ong đốt gây dị ứng mức độ nhẹ với ít nốt đốt, trẻ có thể bôi các thuốc chống dị ứng ngoài da. Trường hợp nặng, nên đưa trẻ đến bệnh viện để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.