Bé gái sơ sinh mang khối u buồng trứng khi còn trong bụng mẹ

Ngày 4-11, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) cho biết đơn vị vừa kịp thời phẫu thuật buồng trứng cho bé gái mới sinh 1 ngày tuổi.

Theo đó, bé gái là con của chị Q.M.N (22 tuổi, ngụ TP HCM). Chị N. cho biết bé gái là con đầu lòng. Trước đó, chị khám thai đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ tại phòng khám tư. Tuy nhiên, khi thai được 31 tuần chị đi khám thai và siêu âm phát hiện bé có khối u nang trong bụng kích thước 35×39 mm. Lo lắng nên chị N. đến khám và tư vấn ở Đơn vị tiền sản tại Khoa Chăm sóc trước sinh, Bệnh viện Từ Dũ.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, 2 mẹ con chị N. được theo dõi sát tình trạng sức khỏe. Ngày 1-11, chị N. ra huyết âm đạo nên vào Bệnh viện Từ Dũ cấp cứu. Lúc này, thai được 39 tuần 3 ngày. Đến hơn 4h giờ ngày 2-11, chị N. sinh bé gái cân nặng 2,8 kg, khóc tốt sau sinh. Tình trạng sức khỏe của mẹ ổn định. 

Riêng bé sau khi đánh giá nhanh chức năng hệ tuần hoàn, hô hấp, trương lực cơ của bé khá tốt nên được chuyển đến Khoa Sơ sinh.

Để đánh giá tình trạng khối u trong bụng, bệnh viện tiến hành mời hội chẩn với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Nhi Đồng 1. Sau khi rà soát, bác sĩ siêu âm ghi nhận có dấu hiệu gợi ý của một khối u buồng trứng phải nghi xoắn chu sinh. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị.

Chiều 3-11, bé được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 mổ lấy khối u nang xoắn hoại tử thành công và không ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng của bé. Sau mổ, sức khỏe của bé đã khá ổn định và có thể xuất viện vài ngày tới.

Sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã giúp chẩn đoán kịp thời và xử trí phù hợp, mang lại kết quả điều trị thật tốt cho bé. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đang và chuẩn bị mang thai cần giữ sức khỏe tốt nhất và nhớ khám thai đầy đủ, thực hiện các kỹ thuật sàng lọc phù hợp ở từng thời điểm nhằm phát hiện các bất thường sớm nhất.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.