Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp

Bà mẹ họ Yan hồi cuối tháng 8 sinh con trai nặng 2,9 kg ở TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Cậu bé được đưa ngay vào phòng chăm sóc đặc biệt khi bác sĩ phát hiện em có 4 tay 4 chân. Tuy nhiên, đây là thai ký sinh có tay và chân nhưng không có đầu, không có tim ở phía trước người cậu bé.

Thai ký sinh là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khi một bào thai dị dạng và ký sinh phát triển trên cơ thể của anh chị em song sinh.

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ đã phẫu thuật thành công bào thai ký sinh ở em bé sơ sinh 4 tay 4 chân. Ảnh” SCMP.

Bác sĩ phẫu thuật Mao Jianxiong tại Bệnh viện Nhi Thâm Quyến cho biết thai ký sinh trong trường hợp này rất lớn và bất thường.

“Chúng tôi phát hiện cậu bé bị tim bẩm sinh và huyết áp cao. Cậu phải cung cấp máu cho thai ký sinh, gây thêm áp lực lên tim khiến tính mạng gặp nguy hiểm” – bác sĩ ông Mao nói và nhấn mạnh – “Chúng tôi phải phẫu thuật loại bỏ phần ký sinh càng sớm càng tốt”.

Ca phẫu thuật đối mặt nhiều thách thức vì mạch máu của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Hơn nữa, vết thương do phẫu thuật trong trường hợp này được nhận định cũng lâu lành.

“Nội tạng bệnh nhi rất nhỏ, mạch máu cũng rất nhỏ nhưng chúng tôi cần phải hoàn thành ca phẫu thuật thật nhanh” – bác sĩ Mao giải thích.

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp - Ảnh 2.

Bác sĩ Mao cho biết thai ký sinh trong trường hợp này rất lớn và bất thường. Ảnh: SCMP

Do đó, chỉ 2 ngày sau khi cậu bé chào đời, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn ba giờ. Thai ký sinh nặng 260 g đã được loại bỏ thành công. Vài ngày sau, cậu bé xuất viện. Trong lần kiểm tra đầu tiên hồi đầu tháng 9, tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt.

Bé sơ sinh 4 tay 4 chân vô cùng hiếm gặp - Ảnh 3.

Một tháng sau ca phẫu thuật, hiện sức khoẻ của cậu bé tiến triển tốt. Ảnh: SCMP

“Thai ký sinh là dị tật bẩm sinh rất nguy hiểm. Tỉ lệ xuất hiện là 1/500.000 ca sinh. Tới nay, trên thế giới ghi nhận khoảng 200 ca” – bác sĩ Mao cho biết thêm.

Đoạn video chia sẻ về cậu bé nhanh chóng gây “bão mạng” với hơn 15 triệu lượt xem trên Weibo và 5 triệu trên Douyin.

Theo SCMP, Trung Quốc mỗi năm ghi nhận khoảng 900.000 ca trẻ sơ sinh mang dị tật bẩm sinh, trong đó dị tật tim là phổ biến nhất.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.