Bé trai Hà Nội đột ngột chuyển nặng sau 1 ngày vào viện vì bệnh tay chân miệng

Bệnh nhi là bé P.M.N, 10 tháng tuổi. Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), cho hay bé N. vào viện trong tình trạng viêm phổi có suy hô hấp, kèm theo biểu hiện tay chân miệng không điển hình.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu chuyển độ nặng của bệnh tay – chân – miệng, như: mạch nhanh 200 lần/phút (bình thường khoảng 80 – 130 lần/phút), sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ sốt, suy hô hấp tiến triển, huyết áp tăng.

Diễn biến quá nhanh và nặng, bệnh nhân được thở máy hỗ trợ hô hấp và điều trị theo phác đồ bệnh tay – chân – miệng độ 3, dùng các thuốc hỗ trợ tim mạch, hạ áp… Sau 5 ngày điều trị, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân cải thiện, không sốt, nhịp tim giảm, huyết áp trong giới hạn bình thường, đỡ suy hô hấp. Sau 6 ngày, bé được rút ống nội khí quản. Hiện toàn trạng bệnh nhân đã hồi phục. 

Bệnh nhi mắc tay chân miệng diễn biến chuyển độ rất nhanh. Ảnh: BVCC

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch, gặp nhiều ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt nhóm dưới 3 tuổi. Bệnh biểu hiện nhiều mức độ, việc chẩn đoán sớm, theo dõi là rất cần thiết vì những biến chứng nặng nề. 

Bác sĩ Hoàng Văn Kết, Trường khoa Hồi sức tích cực nhi, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho hay với những bệnh nhiễm virus cấp tính như vậy, tình trạng chuyển độ có thể tiến triển rất nhanh, gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. 

Phụ huynh không nên chủ quan khi thấy con có các biểu hiện như lên mụn nước, bọng nước ở niêm mạc miệng, bàn chân, bàn tay, mông, gối…, cần đi khám để xác định bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng có nguy cơ chuyển độ bất cứ lúc nào. Vì vậy, ngay cả khi trẻ đã được khám, có chẩn đoán theo dõi bệnh mức độ nhẹ, được kê đơn điều trị ngoại trú, cha mẹ cũng cần theo dõi sát.

Khi trẻ có dấu hiệu như: sốt cao liên tục không đáp ứng thuốc hạ sốt, quấy khóc vô cớ, nôn nhiều, giật mình nhiều, run/ yếu chi,… hay các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế tái khám để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể dẫn đến các di chứng thần kinh, tim mạch, thậm chí tử vong.  

Từ đầu năm đến cuối tháng 6, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 1.200 trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến thăm khám. Gần 500 trẻ phải nhập viện điều trị. 30% trẻ nhiễm chủng virus EV71, loại có nguy cơ diễn biến nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như: Viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Với các trường hợp diễn biến nặng, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.