Bé trai sốc nhiệt, tổn thương gan, thận sau chạy bộ dưới nắng

TP HCMBé trai 14 tuổi, ngất xỉu sau khi chạy 10 vòng sân bóng đá trong trường, bác sĩ xác định sốc nhiệt, tổn thương gan, thận do vận động quá sức trong nắng nóng.

Người nhà cho biết bé chạy quanh sân bóng đá trong trường 10 vòng, mỗi vòng trung bình 400 m, trong 30 phút dưới trời nắng nóng khoảng 36 độ, hôm 4/5. Như vậy, bé chạy khoảng 4 km. Sau khi chạy, bé mệt, vã mồ hôi, chân bị vọp bẻ, nhức đầu và ngất xỉu.

Ngày 5/5, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết bé được đưa vào bệnh viện ở Long An trong tình trạng tím tái, thở yếu, sốt 41 độ C. Các bác sĩ đặt nội khí quản giúp thở, truyền dịch chống sốc, chụp CT não không ghi nhận tổn thương, tuy nhiên diễn tiến nặng nên được chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ ghi nhận bé lơ mơ, thở qua nội khí quản, sốt 39 độ, da khô nóng, chẩn đoán sốc nhiệt do vận động gắng sức trong môi trường nắng nóng. Các xét nghiệm cho thấy bé còn tổn thương gan, thận. Trẻ được truyền dịch, lau mát bằng nước kết hợp quạt để thải nhiệt, điều chỉnh điện giải, đường huyết.

Hiện, sức khỏe bệnh nhi cải thiện, còn sốt nhưng tỉnh táo, cai máy thở, tiếp tục điều trị hỗ trợ gan, thận và theo dõi huyết động.

Bé trai đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé trai đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sốc nhiệt có thể xảy ra khi cơ thể tăng nhiệt quá mức, do tập thể dục, lao động, di chuyển trong thời tiết quá nóng và ẩm ướt mà không bù đủ dịch mất qua mồ hôi. Sốc nhiệt cũng có thể xảy ra ở người lớn tuổi, người có vấn đề về sức khỏe, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Triệu chứng sốc nhiệt là nhiệt độ cơ thể tăng cao trên 40 độ C, hoặc cao hơn. Các triệu chứng thần kinh như lẫn lộn, khó suy nghĩ rõ ràng, bị ảo giác, đi lại khó khăn, da ửng đỏ và nóng, nôn mửa hoặc tiêu chảy, chuột rút hoặc yếu cơ, nhức đầu. Một người quá nóng cũng có thể bị chuột rút và kiệt sức, mất sức, ngất. Trường hợp nặng, người bệnh hôn mê, co giật, thở nhanh hoặc nhịp tim nhanh.

Qua trường hợp bé trai trên, bác sĩ Tiến khuyến cáo phụ huynh vào mùa nắng nóng nên cho con mặc đồ vải mỏng, ngắn tay, màu nhạt để tránh hấp thu nhiệt. Trẻ cần uống nhiều nước, tránh chơi vận động mạnh dưới nắng nóng, đội nón rộng vành khi đi ngoài trời.

Mỹ Ý

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.