Bị phân biệt đối xử nơi công sở có thể gây tăng huyết áp

MỹNghiên cứu cho thấy người trưởng thành bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Công trình đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra người bị phân biệt đối xử ở mức độ trung bình có khả năng gặp vấn đề về huyết áp cao hơn 22% so với người lao động không chịu tình trạng này. Trong khi những người bị kỳ thị mức độ nặng bị bệnh tăng huyết áp cao hơn 54% so với người ít bị phân biệt đối xử.

Các nhà khoa học đã theo dõi 1.200 công nhân trong khoảng 8 năm và ghi nhận 319 người bị cao huyết áp ở giai đoạn này. Trước khi tham gia nghiên cứu, không ai mắc bệnh.

Kết thúc nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ngay cả khi loại bỏ các yếu tố như chế độ ăn uống, tập thể dục, thói quen hút thuốc và uống rượu, nguy cơ mắc bệnh huyết áp của những người gặp căng thẳng ở nơi làm việc vẫn cao hơn.

Theo định nghĩa của báo cáo, người bị phân biệt đối xử chốn công sở thường trải qua các điều kiện không công bằng vì một số đặc điểm cá nhân, điển hình là chủng tộc, giới tính hoặc tuổi tác. Họ có cảm giác bị theo dõi chặt chẽ hơn những người lao động khác, cảm thấy bị sếp phớt lờ hoặc không coi trọng.

Một số tình nguyện viên nghiên cứu bị lăng nhục, nói xấu, nhận những lời đùa cợt khiếm nhã về sắc tộc, chủng tộc hoặc xu hướng tính dục. Số khác cho biết họ không có cơ hội thăng tiến ngang bằng với những người khác.

Các chuyên gia cho biết người bị phân biệt đối xử ở nơi làm việc có nguy cơ bị huyết áp cao. Ảnh: Pexel

Các chuyên gia cho biết người bị phân biệt đối xử ở nơi làm việc có nguy cơ bị huyết áp cao. Ảnh: Pexel

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, gần một nửa số người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao. Tình trạng này khiến tim phải bơm máu nhiều hơn, có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, suy tim, suy thận. Tuy nhiên, khoảng một phần ba số người bị huyết áp cao không biết họ mắc bệnh này, theo Viện Tim Phổi và Máu Quốc gia.

Người trưởng thành dành khoảng một phần ba quỹ thời gian trong ngày tại nơi làm việc. Các chuyên gia nhận định môi trường công sở độc hại, sự phân biệt đối xử có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Điều này từng được chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây.

Nghiên cứu do Thư viện Y khoa Quốc gia xác nhận “việc bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc có hại cho sức khỏe tâm thần, ảnh hưởng tâm lý, gây cảm giác đau khổ và các triệu chứng trầm cảm rõ rệt”.

Vickie Mays, giáo sư khoa y tế công cộng của Đại học California (UCLA), nhận định người bị đối xử khắc nghiệt, tồi tệ hoặc bất công sẽ tự ti, có nguy cơ phát triển các rối loạn căng thẳng.

Thục Linh (Theo Washington Post)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.