Bí quyết giúp dân Vùng Xanh tại Mỹ sống lâu

MỹNgười dân Loma Linda, một trong những Vùng Xanh (Blue Zones) thế giới, sống lâu hơn cư dân khu vực khác trong nước trung bình 10 năm nhờ ăn ít thịt và thường xuyên thư giãn, sống trong không gian xanh.

Loma Linda, nơi chỉ có hơn 25.000 người, nằm cách Los Angeles khoảng một giờ di chuyển về phía đông, là Vùng Xanh duy nhất của Mỹ. Tại đây, mọi người thường sống lâu hơn dân số còn lại trong nước trung bình khoảng một thập kỷ. Đây là điều khiến Loma Linda trở nên đặc biệt.

Blue Zones, còn gọi Vùng Xanh, là khái niệm dùng để chỉ những khu vực địa lý trên thế giới mà ở đó, môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, không bị ô nhiễm nhờ sự bảo vệ của cộng đồng và chính quyền địa phương. Vùng Xanh còn là khu vực sinh sống của nhiều loài thủy hải sản, tập trung nhiều cây xanh và sông suối. Hiện trên thế giới có 5 vùng xanh gồm Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Icaria (Hy Lạp) và Loma Linda (Mỹ).

Khoảng 9.000 cư dân của Loma Linda là người Cơ Đốc, ưu tiên ăn uống dựa trên thực vật, tập thể dục thường xuyên, ủng hộ tính cộng đồng và thúc đẩy lối sống không căng thẳng. Đó cũng là tất cả đặc điểm chính của một lối sống Vùng Xanh.

Nhiều cư dân Loma Linda thích chế độ ăn dựa trên thực vật. Do đó, đậu đen, các loại hạt và bơ là thành phần chính trong chế độ ăn uống của họ. Những “siêu thực phẩm” này cũng là nguyên liệu chủ yếu trong các món ăn khác của Vùng Xanh. Nhà nghiên cứu Dan Buettner từng nói với Insider rằng ở mỗi Vùng Xanh, họ ăn khoảng một cốc đậu mỗi ngày và ông tin rằng “siêu thực phẩm” duy nhất trên thế giới là đậu.

Ngoài ra, nhiều người Loma Linda không uống rượu. Điều này khác với các nhóm SuperAger (những người sống lâu nhất thế giới). Chẳng hạn những nhóm người này ở Sardinia (Italy) và Ikaria (Hy Lạp) thường thích thưởng thức một ly rượu vang.

Mặc dù rượu vang có thể có một số đặc tính chống oxy hóa và giúp giao tiếp xã hội cũng như giảm căng thẳng, nhưng một số bằng chứng cho thấy rằng bất kỳ lượng rượu nào cũng không tốt cho sức khỏe.

Cư dân Loma Linda, giống như các khu vực Vùng Xanh khác, rất có tính cộng đồng. Họ chia sẻ những bữa tối potluck (mỗi người góp một món ăn) thịnh soạn có nguồn gốc thực vật và giao lưu tại nhà thờ. Bên cạnh đó, trung tâm thể dục của Đại học Loma Linda mở cửa miễn phí cho tất cả cư dân nơi đây, bao gồm cả các chương trình về chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

NBC News đưa tin người dân nơi đây cũng được khuyến khích dành thời gian ở ngoài trời để tận hưởng không khí trong lành. Sau bữa tối potluck, các gia đình thường đi dạo trong thiên nhiên. Các chuyên gia khuyên bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập, những yếu tố kiến tạo nên tuổi thọ ở Vùng Xanh là môi trường sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, không khí trong lành, cảnh quan thoáng đãng.

Mỹ Ý (Theo Insider)


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.