Bị tăm nhọn xuyên thủng bụng nhưng không biết

Sáng 11-3, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM thông tin ê kíp phẫu thuật của bệnh viện vừa cứu chữa một trường hợp bị tăm tre nhọn đâm thủng bụng. 

Bệnh nhân là bà V.T.L (68 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận), nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, 3 ngày liền bị đau bụng quặn liên tục. Lúc đầu đau âm ỉ vùng thượng vị, sau đó cơn đau lan khắp bụng, không thể ăn được.

Bị tăm nhọn xuyên thủng bụng nhưng không biết - Ảnh 1.

Ngậm tăm là thói quen của nhiều người nhưng nếu bất cẩn có thể gây hậu quả khôn lường.

Bệnh nhân được thăm khám kỹ và chỉ định nội soi dạ dày. Khi nội soi dạ dày, các bác sĩ đã phát hiện một dị vật và lấy ra là cây tăm dài 6cm xuyên thủng tá tràng. Sau lấy dị vật, sức khỏe bà L. dần hồi phục. Cây tăm này nằm trong từ 3 ngày trước nhưng bệnh nhân không hề hay biết mình đã nuốt phải. 

Theo các bác sĩ, dùng tăm tre xỉa răng, ngậm tăm là thói quen của nhiều người nhưng nếu bất cẩn có thể gây hậu quả khôn lường. Vì vậy, nên bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nhất là sau khi sử dụng rượu bia, khi nằm hoặc làm các việc khác. Cũng không nên cười đùa, xem tivi, điện thoại,… khi đang ăn hoặc đang xỉa răng.

Tính mạng có thể bị đe dọa nếu không may nuốt tăm tre. Nó có thể đâm vào thực quản, dạ dày, tá tràng, gây thủng dẫn tới nhiễm trùng ổ bụng, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết và có thể tử vong.


NGUYỄN THẠNHSource link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.