Bộ Y tế ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử

Sáng 22-9, tại buổi ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Theo đó, các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đã đạt được là khá tốt so với nhiều quốc gia có tương đương mức thu nhập bình quân đầu người. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Bộ Y tế ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử - Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại sự kiện – Ảnh: Trần Minh

“Các chỉ tiêu Chính phủ giao về lĩnh vực sức khỏe bà mẹ trẻ em trong nhiều năm qua đều hoàn thành. Ước tính thực hiện năm 2022, tử vong mẹ giảm còn 44/100.000 trẻ đẻ sống, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm còn 13,5‰, suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm còn 11%, thể thấp còi giảm còn 19%”- Thứ trưởng Sơn nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho rằng vẫn còn có sự chênh lệch, khác biệt khá lớn về tử vong mẹ, tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng địa lý, giữa các vùng kinh tế – xã hội và giữa các nhóm dân tộc khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là do việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh của người dân, cũng như chất lượng dịch vụ, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn hạn chế, gặp không ít khó khăn.

Để giải quyết những vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã và đang thực hiện triển khai nhiều giải pháp can thiệp, áp dụng những mô hình đã được đánh giá có hiệu quả, điển hình là sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế 63 tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn đẩy mạnh áp dụng sử dụng Sổ điện tử mẹ và bé. “Tôi mong rằng tất cả phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ từ 0 – 6 tuổi, các cán bộ y tế, mọi người quan tâm đến chăm sóc phụ nữ mang thai và chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi tích cực sử dụng Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử để nâng cao sức khỏe, góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em ở Việt Nam”- ông Sơn nói.

Bộ Y tế ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử - Ảnh 2.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương sử dụng Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử để theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Theo TS Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế), Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn nhằm cung cấp thông tin trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em (0-6 tuổi) cho người dùng.

“Tại đây, người dùng vừa có thể theo dõi sức khỏe của bản thân, của con và kết nối với các dịch vụ đặt lịch khám, tư vấn từ xa. Các thông tin của người dùng tuyệt đối được bảo mật và được đảm bảo bởi Bộ Y tế”- ông Khoa nhấn mạnh.

Đại diện Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em cũng kỳ vọng đây là kênh thông tin chính thống hữu ích, giúp phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và cộng đồng biết cách theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân tại nhà và chủ động tìm kiếm các dịch vụ y tế khi cần thiết.

Với các cơ sở y tế sẽ giảm được khối lượng công việc của cán bộ y tế trong khám chữa bệnh, báo cáo thống kê liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.