Các yếu tố nguy cơ gây u mỡ

Các yếu tố nguy cơ làm tăng sự phát triển của u mỡ thường liên quan di truyền, tiếp xúc với bức xạ hoặc hóa chất độc hại trước đó.

U mỡ (liposarcoma) là bệnh ung thư hiếm gặp, phát triển trong mô mỡ của cơ thể, thường bắt đầu ở bụng, đùi và phía sau đầu gối. Ung thư này có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nghiên cứu của các tiến sĩ, bác sĩ thuộc phòng khám Cleveland (Mỹ) chỉ ra, liposarcoma được kích hoạt bởi các đột biến gene trong tế bào mỡ khiến tế bào phát triển không kiểm soát. Những đột biến di truyền này xảy ra không thường xuyên (ngẫu nhiên) hoặc mắc phải trong suốt cuộc đời. Đột biến gene này không truyền lại từ cha mẹ sang con.

Một số tình trạng di truyền khác cũng làm tăng khuynh hướng phát triển các bệnh ung thư, trong đó có nguy cơ mắc bệnh u mỡ gồm:

Hội chứng Gardner: Một tình trạng di truyền gây ra các polyp và khối u phát triển trong ruột kết. Đồng thời hội chứng này cũng có thể gây ra các khối u mỡ hình thành khắp cơ thể.

Hội chứng Li-Fraumeni(Li-Fraumeni Syndrome-LFS): Là bệnh di truyền hiếm gặp, liên quan đến đột biến gây bệnh hoặc có khả năng gây bệnh trong gen TP53. Bệnh có khuynh hướng di truyền qua nhiều thế hệ. Hội chứng này làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư bao gồm u mỡ, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Hội chứng Werner: Tình trạng này gây ra lão hóa sớm, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, trong đó có u mỡ.

Hội chứng ung thư gia đình: Một số gen ung thư gia đình có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh u mỡ. Nếu bạn hoặc bất kỳ ai trong gia đình có một trong những đặc điểm di truyền trên, bạn nên làm xét nghiệm di truyền và tầm soát định kỳ để loại trừ ung thư (u mỡ). Phát hiện sớm ung thư tăng hiệu quả điều trị và tỷ lệ sống sót.

Người từng xạ trị điều trị ung thư khác trước đó có nguy cơ mắc u mỡ. Ảnh: Freepik.

Người từng xạ trị điều trị ung thư khác trước đó có nguy cơ mắc u mỡ. Ảnh: Freepik.

Bức xạ: Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, người tiếp xúc với bức xạ trước đó cũng có khả năng mắc u mỡ. Bức xạ được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong các tế bào mô liên kết mềm như u mỡ. Tuy nhiên, đây là tình trạng hiếm gặp, tiếp xúc bức xạ dẫn đến u mỡ chỉ chiếm dưới 5% tất cả các trường hợp ung thư mô mềm. Một số nghề nghiệp có tiếp xúc lâu dài với hóa chất công nghiệp như hợp chất vinyl clorua (được sử dụng để sản xuất nhựa) có thể làm tăng nguy cơ phát triển u mỡ.

Giới tính, chủng tộc: Theo nghiên cứu của Đại học Bang Georgia (Mỹ), đàn ông có nhiều khả năng phát triển u mỡ hơn phụ nữ. Trong một phân tích dịch tễ học hơn 11.000 người mắc bệnh u mỡ, các nhà nghiên cứu phát hiện, nam giới chiếm 60% các trường hợp mắc bệnh với độ tuổi khởi phát trung bình từ 50-65. Bệnh u mỡ cũng phổ biến ở người da trắng hơn các chủng tộc khác (chiếm 86% tổng số ca bệnh u mỡ được nghiên cứu).

Lối sống, dinh dưỡng: Các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống mất cân bằng và không lành mạnh, ít vận động và hút thuốc cũng có thể liên quan đến nguy cơ phát triển u mỡ. Thực hiện các thói quen tốt như hạn chế rượu, tránh các sản phẩm thuốc lá, giữ gìn sức khỏe, ăn uống điều độ và lành mạnh là những biện pháp có lợi trong việc giảm nguy cơ ung thư nói chung.

Mai Cát
(Theo Very Well Health)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.