Cách tránh thai khẩn cấp sau quan hệ

Bác sĩ Mỹ Nhi khuyến cáo khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn hoặc gặp sự cố với bao cao su, chị em cần biết cách dùng thuốc tránh thai an toàn.

Quan hệ tình dục an toàn bằng bao cao su giúp phòng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tránh mang thai ngoài ý muốn.

“Nếu các cặp nam nữ trải qua quan hệ tình dục nhưng không kịp sử dụng các biện pháp tránh thai và chưa muốn có con thì nên tìm hiểu ngay về các biện pháp tránh thai khẩn cấp”, BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM cho biết.

Một trong những cách tránh mang thai ngoài ý muốn là sử dụng viên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Viên thuốc tránh thai khẩn cấp có thể phòng tránh thai hiệu quả lên đến 90% nếu được uống ngay trong vòng 12-24 giờ đầu tiên sau khi có quan hệ tình dục. Hiệu quả tránh thai vẫn có nếu uống trễ hơn sau đó, tuy nhiên hiệu quả này sẽ giảm dần, nhất là uống trễ sau khi giao hợp 48-72 giờ.

Để bảo vệ sức khoẻ, chị em nên trang bị kiến thức tránh thai an toàn. Ảnh: Freepik

Để bảo vệ sức khoẻ, chị em nên trang bị kiến thức tránh thai an toàn. Ảnh: Freepik

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng lớn nội tiết Progestin, có tác dụng ngừa thai tương tự các thuốc tránh thai nội tiết. Đây là giải pháp cho những tình thế cấp bách như: người lâu lâu mới có quan hệ, không thể sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài, không có sẵn bao cao su… Nhóm khác nữa là phụ nữ bị cưỡng hiếp cần dùng thuốc để ngừa việc bị mang thai. Nhóm sau cùng là nhóm bao gồm: gặp “tai nạn” khi quan hệ tình dục như rách bao cao su, phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng bị quên thuốc nhiều ngày (quên từ 3 ngày trở lên đối với viên tránh thai kết hợp, hoặc là quên 2 viên trở lên đối với loại chỉ có Progestin). Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là loại thuốc tránh thai hiệu lực 72 giờ và 120 giờ, ít phổ biến hơn là các loại 24 giờ, 36 giờ hoặc 48 giờ. Chúng được phân dạng thành loại một viên hoặc loại 2 viên, do đó cách sử dụng cũng khác nhau.

Trong đó, thuốc loại một viên được nhiều người lựa chọn do phổ biến trên thị trường và tiện lợi khi sử dụng. Phần lớn thuốc hiệu quả nếu sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ. Theo nghiên cứu, uống thuốc đạt 90% hiệu quả ngừa thai nếu sử dụng trong 24 giờ đầu sau quan hệ, sau đó giảm dần tác dụng. Thuốc chỉ đạt hiệu quả ngừa thai là 58% nếu uống sau 49-72 giờ phát sinh quan hệ, sau 72 giờ nếu trứng và tinh trùng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung, thuốc không còn tác dụng bảo vệ.

Thuốc loại 2 viên ít phổ biến hơn. Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt sau khi phát sinh quan hệ không được bảo vệ, không vượt quá 72 giờ. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ. Thuốc chỉ phát huy hiệu quả ngừa thai khi người sử dụng uống đủ, đúng 2 viên theo thời gian quy định.

Nếu trong 2 giờ đầu sau khi uống thuốc nếu có nôn mửa thì buộc phải uống trở lại vì thuốc chưa kịp đi vào trong vòng tuần hoàn để ngăn chặn được việc rụng trứng, trứng gặp tinh trùng.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho biết, tuy được xem là “cứu cánh” trong trường hợp bất khả kháng nhưng không phải phụ nữ nào cũng được sử dụng thuốc. Người mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, xuất huyết âm đạo bất thường, người có tiền sử viêm tắc tĩnh mạch hoặc huyết khối thì tuyệt đối không sử dụng. Những trường hợp cần thận trọng khi dùng thuốc gồm: người đái tháo đường có biến chứng, người mắc rối loạn tuần hoàn máu não, bệnh tim, bệnh động kinh…

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, chị em phụ nữ không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên mỗi tháng để đảm bảo không xảy ra các biến cố ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản. Nếu sau khi uống thuốc, phụ nữ không thấy có kinh nguyệt vào chu kỳ kinh tiếp, hay nói cách khác có bị trễ kinh, thì nên thăm khám phụ khoa ngay để được bác sĩ kiểm tra, tư vấn kịp thời.

Phúc Minh

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.