Cảnh báo loại dịch bệnh “cứ 9 phút chết 1 người”

Cảnh báo này được đưa ra tại tọa đàm “Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống dại – Nâng cao nhận thức về phòng dại, hướng tới mục tiêu không ai phải tử vong vì bệnh dại” do Hội Y học Dự phòng Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Sanofi-Aventis (trực thuộc tập đoàn Sanofi – Pháp) tổ chức ngày 5-10 tại TP HCM.

ThS-BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Viện Pasteur TP HCM, cho biết ổ chứa virus dại trong thiên nhiên là động vật có vú máu nóng như chó, mèo, chồn, cầy và những động vật có vú khác. Ở Việt Nam, chó là ổ chứa virus dại chủ yếu, chiếm 96%-97%, sau đó là mèo 3%-4%.

Quan niệm sai lầm gây nên nhiều ca tử vong do bệnh dại - Ảnh 1.

Chuyên gia Viện Pasteur TP HCM chia sẻ về bệnh dại

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật nhiễm dại hoặc nghi bị dại cắn, phải được điều trị dự phòng bằng vắc-xin và có khoảng 59.000 người tử vong vì căn bệnh này, các trường hợp tử vong chủ yếu được báo cáo ở các nước thuộc vùng nhiệt đới. Hiện tại, chưa có một loại thuốc nào có thể chữa được bệnh dại. Một khi triệu chứng xuất hiện, người nhiễm virus dại có khả năng tử vong gần như 100%.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến hết tháng 9-2022, cả nước ghi nhận 40 ca tử vong do bệnh dại, trong đó Bến Tre là địa phương đứng đầu với 11 ca tử vong. Theo Bộ Y tế, trong hai năm 2020 – 2021, bệnh dại có xu hướng tăng rõ rệt tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và miền Nam. Thời gian xảy ra rải rác vào các tháng trong năm, cao hơn vào các tháng nắng nóng (từ tháng 5 đến tháng 8).

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh dại có chiều hướng tăng là do nhận thức của người dân về căn bệnh này vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân như việc quản lý đàn chó còn lỏng lẻo, tỉ lệ tiêm vắc-xin dại trên chó còn thấp…

ThS-BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn cho rằng nguyên nhân trực tiếp gây tử vong chủ yếu là do người dân không tiêm phòng vắc-xin sau khi bị động vật nghi dại cắn, cào hoặc liếm lên vùng da tổn thương.

Người dân thường nghĩ rằng chó mèo đã tiêm phòng rồi thì không sao, hoặc có thói quen theo dõi động vật cắn trước, nếu có vấn đề gì mới đến cơ sở y tế để tiêm phòng. Đây là các quan niệm không đúng vì tiêm ngừa dại là đặc biệt cần thiết, tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị động vật cắn.

“Tâm lý sợ tác dụng phụ của vắc-xin dại cũng là một rào cản khiến người dân ngại đi tiêm phòng sau khi phơi nhiễm. Tuy nhiên, vắc-xin dại thế hệ mới được sản xuất bằng công nghệ mới là công nghệ tế bào và đã được kiểm tra với các quy trình chặt chẽ, đảm bảo tính an toàn cho người tiêm và không có gì phải lo lắng về các tác dụng phụ của vắc-xin” – bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn nhấn mạnh.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.