Cấp bách giải quyết việc thiếu vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ

Tại cuộc họp trực tuyến sáng 10-6 với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các bộ ngành và địa phương,p Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết nhiều địa phương gặp khó khăn khi thực hiện mua sắm vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng về tham khảo giá, cơ chế đấu thầu, đặt hàng, kiểm định chất lượng vắc-xin…

Các địa phương đề nghị Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung, đặt hàng hoặc thực hiện đàm phán giá các loại vắc-xin này.

Cấp bách giải quyết việc thiếu vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình trạng thiếu vắc-xin

Thông tin về tình hình vắc-xin, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết hiện cả nước, 9/11 loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia còn đủ, đang thiếu 2 loại vắc-xin “5 trong 1” (phòng viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib), vắc-xin “3 trong 1” (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván). Bà Hồng đề xuất đối với vắc-xin nhập khẩu “5 trong 1” cần thực hiện đàm phán giá càng sớm càng tốt.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Anh Dũng nêu những khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý. Ông Dũng cho biết phương án khả thi nhất là Trung ương cấp ngân sách để Bộ Y tế đấu thầu và phân bổ vắc-xin. Như vậy, chỉ 1-2 tháng là có vắc-xin, đáp ứng được nhu cầu và giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin hiện nay.

Cùng quan điểm này, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết địa phương không thiếu kinh phí, không sợ trách nhiệm nhưng đang thiếu cơ chế mua sắm và kiến nghị tiếp tục thực hiện cơ chế Bộ Y tế mua sắm, đấu thầu tập trung vắc-xin và phân bổ, điều phối cho các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cũng kiến nghị Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho trẻ nhỏ trong trường hợp thiếu vắc-xin ở địa phương.

Cấp bách giải quyết việc thiếu vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng yêu cầu bằng mọi giải pháp phải có vắc-xin để tiêm cho trẻ. Ảnh: Minh Khôi

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, giám đốc các Sở Y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề xuất các giải pháp khả thi, tháo gỡ cho được khó khăn, vướng mắc trong các quy định đấu thầu, mua sắm, đặt hàng, đàm phán giá… Bằng mọi giải pháp phải có vắc-xin và tiêm cho trẻ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao làm việc với các nhà sản xuất, tổ chức quốc tế, một số nước trong khu vực và trên thế giới để tìm kiếm thêm các nguồn vắc-xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế ban hành ngay hướng dẫn phòng bệnh, phác đồ chẩn đoán, điều trị cho trẻ bị nhiễm bệnh trong trường hợp chưa được tiêm vắc-xin theo đúng lịch.Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.