Cấp cứu người đàn ông yếu liệt nửa người do đột quỵ trong 25 phút

TP HCMCác bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh can thiệp cứu người đàn ông bị đột quỵ, liệt nửa người chỉ sau 25 phút nhập viện.

Hôm nay (4/2), BS.CKI Nguyễn Phương Trang, khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết bệnh nhân bị đột quỵ (nhồi máu não bán cầu trái) và có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường nhưng kiểm soát kém, chỉ số mỡ máu cao.

Anh Lê Ngọc Huy (46 tuổi) từ Nha Trang vào TP HCM công tác. Khi đang ngồi ăn uống, anh đột ngột bị yếu liệt nửa người và được bạn bè đưa đến bệnh viện cấp cứu vào khoảng 23h20 ngày 1/2.

Dù trong đêm nhưng chỉ sau 25 phút kể từ khi nhập viện, người bệnh đã được điều trị với thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Sau cấp cứu 60 phút, bệnh nhân bắt đầu hồi phục, có thể cử động nhẹ được tay phải. 6 giờ sau, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và cử động được tay phải, chân phải vẫn còn yếu.

“Thời gian từ lúc người bệnh vào cấp cứu đến lúc được can thiệp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rpta) gọi là cửa sổ cửa kim. Theo tiêu chuẩn đánh giá của WSO Angels Awards (Mỹ) về cấp cứu đột quỵ, thời gian này dưới 45 phút là đạt tiêu chuẩn “kim cương”. Trong trường hợp này, các bác sĩ cấp tốc tận dụng từng phút giây và chính xác trong từng khâu xử lý, chỉ tốn hơn một nửa thời gian “kim cương” để cứu người bệnh”, bác sĩ Trang cho biết.

Hiện sức khỏe anh Huy ổn định, tiếp tục điều trị nội khoa và tập vật lý trị liệu; dự kiến xuất viện sau khoảng một tuần.

Bệnh nhân được cấp cứu đột quỵ, sau 6 giờ tỉnh táo hoàn toàn. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân được cấp cứu đột quỵ, sau 6 giờ tỉnh táo hoàn toàn. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức, Trưởng khoa Nội Thần kinh, bệnh nhân bị tăng huyết áp, tiểu đường làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, đột quỵ. Anh sẽ được điều trị để ổn định chỉ số đường huyết, mỡ máu, huyết áp ở mức cho phép và dùng thuốc kháng kết tập tiểu cầu.

Đột quỵ có thể tái phát lại cho dù được điều trị hiệu quả. Do đó, bác sĩ Đức khuyên người bệnh tích cực tuân theo chỉ định của bác sĩ, điều trị ổn định các bệnh lý nền. Nếu lơ là, nguy cơ tái đột quỵ ngày càng cao và nặng hơn.

Theo bác sĩ Đức, tỷ lệ đột quỵ những năm gần đây khá cao, nhất là ở những người trẻ tuổi do mắc bệnh tăng huyết áp sớm, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ít vận động. Hiện nay, tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa nhưng nhiều người còn chủ quan, không điều trị tích cực nên đột quỵ càng gia tăng.

Đột quỵ nhồi máu não có thể xảy ra mà không có dấu hiệu dự báo trước. Một số trường hợp có những cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) như tê, yếu thoáng qua rồi phục hồi sau vài phút. Vài ngày sau, TIA có thể lặp lại, nếu không kịp thời đến bệnh viện cho đến khi thấy yếu, liệt không hồi phục, cấp cứu trễ mất giờ “vàng”.

Bác sĩ Đức khuyến cáo, người trưởng thành nên vận động nhiều hơn, kiểm soát tốt huyết áp, có bệnh phải điều trị, theo dõi kịp thời, giảm rượu bia, thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe, giảm mỡ, tinh bột và chất béo. Giảm ăn thịt đỏ (lợn, bò, trâu, dê), ăn thịt gà, cá… và ăn theo chế độ Địa Trung Hải với nhiều rau củ quả, thịt trắng và chọn chất béo tốt như dầu ôliu, dầu thực vật… sẽ tốt cho sức khỏe.

Đột quỵ có thể phòng ngừa. Bệnh viện Tâm Anh hiện có các chương trình tầm soát nguy cơ đột quỵ theo chuẩn khoa học, từ đó giúp mỗi người phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Bình An

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.