Cắt bỏ ngực và tử cung để ngừa ung thư

MỹJenna Wolfe 49 tuổi, quyết định cắt bỏ vú và tử cung sau khi biết mình mang đột biến gene làm tăng khả năng mắc ung thư vú và buồng trứng.

Trải nghiệm được nữ phát thanh viên của NBC chia sẻ trên trang cá nhân hôm 22/4. Wolfe đã ghi lại những cảm xúc lẫn lộn khi đưa ra quyết định này.

“Tôi phải liên tục nhắc nhở bản thân rằng đây là cả một quá trình. Tiến độ có thể chậm chạp, đôi khi đau đớn, xấu xí nhưng luôn xứng đáng, có lợi ích lâu dài”, cô nói.

Sau ca phẫu thuật, Wolfe hồi phục nhanh chóng. Cô chia sẻ mình đã xem xong một series phim truyền hình, đọc hai cuốn sách, hoàn thành trò chơi ô chữ trong chưa đầy 35 phút, tìm hiểu một số kiến thức về tài chính và pháp lý, có thời gian vui chơi với các con.

Các bác sĩ cho biết Wolfe đã được xét nghiệm dương tính đột biến gene BRCA1. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cứ 500 phụ nữ thì có khoảng một người mang đột biến gene BRCA1 hoặc BRCA2. Không phải tất cả họ đều có khả năng phát triển ung thư, nhưng các đột biến này làm tăng đáng kể nguy cơ tiềm ẩn.

Khoảng 50% số phụ nữ có BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ bị ung thư vú, 30% bị ung thư cổ tử cung vào năm 70 tuổi cao hơn nhiều so với những người không mang gene này (7% mắc ung thư vú và 1% bị ung thư cổ tử cung).

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng ung thư có thể giúp giảm tới 90% nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, vì không thể loại bỏ tất cả mô vú trong suốt quá trình phẫu thuật, rủi ro vẫn tồn tại.

Wolfe không phải trường hợp đầu tiên chủ động thực hiện dạng phẫu thuật này. Năm 2013, nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie có lựa chọn tương tự sau khi phát hiện mình mang đột biến gene BRCA1.

Jenna Wolfe sau ca phẫu thuật cắt bỏ vú và tử cung. Ảnh: Jenna Wolfe

Jenna Wolfe sau ca phẫu thuật cắt bỏ vú và tử cung. Ảnh: Jenna Wolfe

Tiến sĩ William Dahut, nguyên giám đốc Hiệp hội Ung thư Mỹ, cho biết bệnh nhân thường được về nhà khoảng hai ngày sau ca phẫu thuật, hồi phục hoàn toàn trong khoảng 6 tuần.

Mối liên hệ giữa hai loại đột biến gen BRCA và ung thư buồng trứng, vú được phát hiện vào giữa những năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 2016, nghiên cứu của Viện Ung thư Duke mới đưa ra kết luận chắc chắn.

Theo Tiến sĩ Abu-Rustum, giám đốc Dịch vụ Phụ khoa tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, các đột biến gene BRCA được truyền từ mẹ sang con. Mọi người có thể kiểm tra gene bằng cách xét nghiệm máu. Nếu phát hiện đột biến, bác sĩ có thể khuyến nghị thực hiện phẫu thuật giảm thiểu rủi ro như cắt bỏ vú, ống dẫn trứng và buồng trứng.

“Nếu cắt bỏ tử cung, bạn không thể mang thai được nữa. Tuy nhiên, trứng được tạo ra trong buồng trứng, không phải tử cung. Nếu vẫn muốn có con, phụ nữ có thể lựa chọn đông lạnh trứng trước khi phẫu thuật, sau đó mang thai bình thường hoặc nhờ người mang thai hộ”, tiến sĩ Rustum giải thích.

Quyết định y tế có phần khó khăn của Wolfe được nhiều người ủng hộ. Bên dưới bài đăng Instagram, những người mang đột biến gene BRCA cũng chia sẻ trải nghiệm của mình.

“Tôi cũng mang gene BRCA. Đối với tôi, quyết định phẫu thuật dự phòng khó khăn nhưng đúng đắn nhất. Mẹ tôi đã qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy vào tháng 6 năm ngoái, bà là một trong những người mạnh mẽ nhất mà tôi biết. Nếu không có bà ấy, tôi không hề biết mình mang đột biến gene BRCA”, một người dùng mạng xã hội chia sẻ.

Thục Linh (Theo Insider)

Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.