CDC Mỹ: Tác dụng vắc-xin ngừa Covid-19 thay đổi thế nào sau mũi 3, mũi 4?

Nghiên cứu mang tên “Hiệu quả của liều vắc-xin Covid-19 mRNA thứ 2, 3 và 4 cho người lớn chưa đủ năng lực miễn dịch trong các giai đoạn của SARS-CoV-2 Omicron BA.1, BA.2/BA.2.12.1 và các dòng con được dự đoán trước”, được công bố hôm 15-7 trên Morbidity and Mortality Weekly Report (MMWR).

CDC Mỹ: Tác dụng vắc-xin ngừa Covid-19 thay đổi thế nào sau mũi 3, mũi 4? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho một người dân – Ảnh: ABC News

Tại Mỹ, liều tăng cường thứ nhất (mũi 3) được khuyến cáo cho tất cả mọi người, trong khi liều tăng cường thứ hai (mũi 4) được ưu tiên cho nhóm người trên 50 tuổi hoặc có tình trạng suy giảm miễn dịch từ nhẹ đến nặng. Nước này sử dụng chủ yếu 2 loại vắc-xin Covid-19 mRNA là Moderna và Pfizer.

CDC và nhiều cơ quan y tế khắp thế giới đã thừa nhận khả năng chống nhiễm bệnh của các vắc-xin Covid-19 cơ bản hiện nay đã không còn đủ mạnh mẽ với các dòng phụ của Omicron, nhất là BA.2, BA.2.12.1, BA.4, BA.5.

Rất may là trong khi chờ đợi vắc-xin “nhắm trúng đích” BA.4 và BA.5 mà nhiều hãng như Moderna, Pfizer, Novavax… hứa hẹn ra mắt vào mùa thu này, các liều tăng cường vắc-xin cơ bản vẫn có tác dụng chống nhập viện tốt, nhất là ở các nhóm đối tượng nguy cơ, những người mà tuổi tác hay bệnh nền khiến khả năng miễn dịch bị suy giảm.

Kết quả của nghiên cứu, do CDC chủ trì và được hợp tác bởi hàng chục viện, trường trên khắp nước Mỹ, cho thấy khi BA.1 “thống trị”, hiệu quả chống nhập viện của 2 mũi vắc-xin mRNA cơ bản trên dân số nói chung là 61%, hiệu quả tăng lên 85%-92% sau mũi 3.

Khi BA.2/BA.2.12.1 chiếm ưu thế, hiệu quả chống nhập viện của 2 mũi đầu là 24%, tăng lên 69% sau mũi 3.

Ở thời điểm các đối tượng nguy cơ ở Mỹ được triển khai mũi 4, thống kê cho thấy ở người lớn 50 tuổi trở lên trong giai đoạn BA.2/BA.2.12.1, hiệu quả còn 55% sau hơn 4 tháng tiêm mũi 3, tuy nhiên đã vọt lên 80% chỉ sau hơn 1 tuần tiêm mũi 4.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 214.000 lượt bệnh nhân được khám cấp cứu / chăm sóc khẩn cấp và hơn 58.000 nhập viện với chẩn đoán nghi nhiễm Covid-19 ở 10 tiểu bang của Mỹ.

Hiện làn sóng do BA.4 và BA.5 mới nổi nên chưa có đủ dữ liệu để nghiên cứu, tuy nhiên các nhà khoa học cho thấy tác dụng “kích” lại tác dụng chống nhập viện của vắc-xin vẫn mang lại hiệu quả tương đương khi tiêm các liều tăng cường.

“Vắc-xin Covid-19 là công cụ quan trọng nhất của chúng tôi để bảo vệ mọi người chống lại bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong. Tiêm vắc-xin ngay bây giờ sẽ không ngăn cản bạn nhận được vắc-xin dành riêng cho biến chủng mới vào mùa thu hoặc mùa đông sắp tới” – CDC giải thích.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh: “Với sự gia tăng gần đây về số ca tử vong và nhập viện liên quan đến biến chủng phụ BA.5, mọi người nên cập nhật các loại vắc-xin được khuyến nghị, bao gồm cả liều tăng cường – bổ sung cho người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng và người trên 50 tuổi”Source link

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.