Chủ xe VinFast VF 9 từng dùng qua 2 đời Lexus: ‘Đổi thói quen sử dụng xe, bỏ xe xăng phủ bụi ở nhà’

Sau gần 20 năm sinh sống tại Ukraine và giờ đây trở về Việt Nam, anh Tuấn (hiện ở Gia Lâm, Hà Nội) đã nhìn thấy sự thay đổi chóng mặt của thị trường ô tô trong nước.

Mặc dù gắn bó với Ukraine suốt gần 2 thập kỷ, anh Tuấn khi về Việt Nam không tìm kiếm những chiếc xe châu Âu mà lại chọn mua những chiếc xe của thương hiệu nước nhà. Anh Tuấn là một trong những người dùng xe VinFast. Anh đang sở hữu một chiếc VinFast VF 9 được khoảng 3 tháng. Garage của anh Tuấn hiện tại còn có 2 chiếc VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0.

Chủ xe VinFast VF 9 từng dùng qua 2 đời Lexus: ‘Đổi thói quen sử dụng xe, bỏ xe xăng phủ bụi ở nhà’ - Ảnh 1.

Anh Tuấn và chiếc VinFast VF 9 của mình

Chào anh. Là một người đã có một quãng thời gian rất dài ở châu Âu, anh thấy thị trường ô tô ở Việt Nam có gì khác biệt và tại sao anh lại chọn mua xe VinFast?

Mình trước đây sống ở Ukraine gần 20 năm. So với Ukraine thì thị trường ô tô Việt Nam từng có khác biệt rất lớn khi tập trung vào một bộ phận khách hàng thay vì hướng tới đại đa số người dân.

Tuy nhiên, mình nhận thấy rằng thị trường đã thay đổi sau khi có sự xuất hiện của VinFast, đặc biệt là xe điện. Mảng xe điện như một ván bài chia lại. Hãng xe Việt đã và đang làm khá tốt trong việc phổ cập xe điện tới toàn dân khi xây dựng hạ tầng trạm sạc, giáo dục người dùng về xe điện và có những chế độ hậu mãi hấp dẫn.

Mình tin rằng sớm thôi, xe điện sẽ phủ kín ở các thành phố lớn, nơi mà mọi người cởi mở hơn với xu thế mới này.

Chủ xe VinFast VF 9 từng dùng qua 2 đời Lexus: ‘Đổi thói quen sử dụng xe, bỏ xe xăng phủ bụi ở nhà’ - Ảnh 2.

Anh Tuấn cho rằng xe điện đang thay đổi thị trường ô tô Việt Nam

Mình cũng không phải ngoại lệ khi rất thích xe điện. Mình thích cái vẻ ngoài ngang tàng và rất “chiến” của VF 9. Mình cần một chiếc xe điện có quãng đường di chuyển đủ xa, một khoang ngồi rộng rãi để đưa đón gia đình đi chơi cuối tuần nên chỉ có VF 9 mới đáp ứng được nhu cầu của mình.

Ắt hẳn trước chiếc VF 9, anh đã từng sử dụng xe xăng rồi?

Ngoài chiếc VF 9, mình hiện sở hữu 2 chiếc VinFast khác là Lux A2.0 và Lux SA2.0. Tuy nhiên, chiếc VF 9 vẫn là phương tiện di chuyển chính của gia đình mình.

Trước đây, mình cũng đã sử dụng qua rất nhiều dòng xe. Xe sang có, như Lexus LS 460L, GS 300, rồi đến các dòng xe phổ thông hơn của Ford, Mazda, qua Toyota Land Cruiser Prado rồi, xong đến VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0. Mới đây thôi, mình mới quyết định lấy thêm chiếc VinFast VF 9.

Ở mỗi giai đoạn độ tuổi, chúng ta sẽ có gu chọn xe khác nhau. Ở độ tuổi này, khi 2 con đang ở tuổi lớn, mình có xu hướng sử dụng VF 9 làm phương tiện di chuyển chính.

Khi đã có vợ và 2 con, nhu cầu sử dụng ô tô của anh Tuấn cũng thay đổi theo

Cảm giác khi đổi từ Lexus LS 460L, mẫu xe được coi là biểu tượng sự sang trọng và êm ái một thời, sang VinFast VF 9 thế nào thưa anh?

Thực ra chiếc LS 460L dùng vẫn ổn, vận hành mượt mà, nhưng vì theo thời gian, những tính năng giải trí của xe không đáp ứng được nhu cầu của mình và 2 bạn nhỏ ở nhà nên không còn phù hợp nữa. Trước đây, khi chưa có gia đình, nhu cầu của mình chỉ đơn giản là nghe VOV giao thông và nghe nhạc đơn thuần. Đến giờ, mình cần nhiều hơn.

Chuyến đi xa vừa rồi với VF 9 rất thú vị. Chiếc xe kể chuyện cười khá vui, giúp mình tỉnh táo, không bị “giấc ngủ trắng” dù lịch lái xe dày đặc. Những trang bị tiện nghi phục vụ gia đình thì VF 9 đúng là cực tốt trong tầm giá. Đó là những thứ mà chiếc Lexus cũ không mang lại được.

Chủ xe VinFast VF 9 từng dùng qua 2 đời Lexus: ‘Đổi thói quen sử dụng xe, bỏ xe xăng phủ bụi ở nhà’ - Ảnh 4.

Theo anh Tuấn, để đi xa thì VF 9 là chiếc xe phù hợp hơn cho gia đình khi so với một chiếc sedan hạng sang

Còn về độ êm ái và chỉn chu trong cách hoàn thiện nội thất thì VF 9 vẫn thua kém LS 460L rất nhiều. Đó là điều hiển nhiên rồi, vì 2 xe ở 2 phân khúc và đẳng cấp khác biệt. Riêng khả năng tăng tốc của VF 9 thì không hề thua kém LS 460L.

Để so giữa Lexus LS 460L với VinFast VF 9 thì mình thấy giống như so Vertu với iPhone vậy. Mỗi xe hướng tới một tập khách hàng khác nhau có phong cách sống khác nhau. Có con rồi thì cuộc sống sẽ xoay quanh các con và khi đó VF 9 mới là lựa chọn phù hợp hơn cả.

Đã dùng qua rất nhiều đời xe xăng như vậy, khi chuyển qua xe điện, anh cảm thấy thế nào? Thói quen sử dụng ô tô liệu có thay đổi?

Thực sự là thói quen dùng ô tô của mình đã thay đổi hẳn. Anh em vẫn đùa với nhau rằng “từ hồi mua xe điện, đi mua chai nước mắm cũng lấy xe đi”. Với xe điện thì càng đi nhiều, chi phí càng rẻ hơn so với xe xăng, nên mình cũng tích cực đi ô tô hơn, cho dù có đi gần hay đi xa.

Từ khi có chiếc VF 9, hai chiếc Lux A2.0 và Lux SA2.0 của mình để phủ bụi, gần như không sử dụng.

Nói về xe điện thì có lẽ nhiều người sẽ băn khoăn câu chuyện sạc. Mình đang sinh sống ở Ocean Park, nhà chỉ cách Vincom có 180 mét nên việc sạc xe không phải là trở ngại gì với mình. Sạc cũng nhanh nữa.

Tầm vận hành của VF 9 lớn nên di chuyển thoải mái mới phải sạc lại. Mình đi nội thành được khoảng 350 km, còn đi đường trường khoảng 300 km mỗi lần sạc. Mình tính thanh niên nên nhiều lúc đạp ga hơi phấn khích. Mình không sạc quá 90% và để pin dưới 10% bao giờ. Nếu sạc đầy 100% và đi tới lúc pin báo 5% thì có lẽ quãng đường sẽ lớn hơn một chút.

Mình tin rằng với hệ thống trạm sạc của VinFast hiện nay, việc sử dụng xe điện không bất tiện như nhiều người lầm tưởng.

Chủ xe VinFast VF 9 từng dùng qua 2 đời Lexus: ‘Đổi thói quen sử dụng xe, bỏ xe xăng phủ bụi ở nhà’ - Ảnh 5.

Anh Tuấn cho rằng việc sạc xe điện không hề bất tiện sau khi thay đổi thói quen sử dụng xe

Ngay cả với chuyến đi xuyên Việt vừa rồi, mình cũng thay đổi thói quen lái xe. Nếu đi bằng xe xăng, có lẽ mọi người sẽ có tâm lý đi cố tới nơi rồi mới nghỉ ăn. Còn khi đi xe điện, mình sẽ tiện đâu dừng đó, khi mình ăn thì cũng tranh thủ sạc điện cho xe.

Chuyến xuyên Việt vừa rồi của anh thế nào? Trải nghiệm xuyên Việt với chiếc VF 9 ra sao?

Sau gần 20 năm sống tại nước ngoài, đây là lần đầu tiên mình được trải nghiệm cảm giác đi xuyên Việt bằng ô tô. Đi mới thấy Việt Nam mình đẹp thật. VF 9 thực sự là người bạn đồng hành uy tín.

Lịch trình chuyến đi vừa rồi là Hà Nội – Quảng Bình (630 km), Quảng Trị – Quy Nhơn (600 km), Quy Nhơn – Phan Rang (350 km), Phan Rang – TP. HCM (340 km), TP. HCM – Tây Nguyên (540 km), Pleiku – Đà Nẵng (500 km) và Đà Nẵng – Hà Nội (900 km). Chuyến đi cả nghìn km qua rất nhiều cung đường khác nhau.

Chuyến đi rất vui và cũng nhiều kỷ niệm. Mình còn nhớ có lần cứ đi theo Google Maps rồi lạc vào đoạn đường đất của các hộ dân chăn bò, chiếc VF 9 thì to nên bị xước hai bên hông khi quệt vào các cây gai xung quanh. Rất may là cố đi thêm khoảng 1 km là ra được đường lớn.

Nói về trải nghiệm đi đường dài với VF 9 thì cũng khá thích. Xe rộng rãi, lại có massage, mọi người có thể ngồi thoải mái êm ái trong suốt thời gian dài. Điều hòa chiếc xe này mát đấy, mát hơn cả chiếc Lux SA2.0 mà mình cũng đang có. Hệ thống giải trí của xe cũng ổn. Bật chế độ Camping có thể xem YouTube tràn màn hình. Mình cũng dễ dàng xem Google Maps khi đi phố và VietMap Live qua Apple CarPlay.

Chạy đường trường, VF 9 cực đầm chắc. Chiếc xe lớn với động cơ mạnh như vậy nhưng đổ đèo gần như không cần rà phanh khi bật tính năng phanh tái sinh. ADAS làm mình lái xe thấy nhàn hơn rất nhiều. Có một điểm bất tiện là xe lớn khó quay đầu, đi vào phố khó tìm được nơi đỗ xe, bù lại có camera 360 độ cũng thuận tiện khi đỗ xe nơi hẹp.

Ngoài bất cập về kích thước, VF 9 còn điểm nào khiến anh chưa hài lòng?

Trong quá trình sử dụng xe trước đây, mình gặp một số lỗi về phần mềm. Có rất nhiều lỗi khác nhau như mất kết nối eSIM, lỗi xi-nhan, lỗi HUD… Cách xử lý khi đó là tắt máy đợi 5 phút là hết hoặc khởi động lại màn hình, cũng hơi bất tiện một chút.

Đến khi cập nhật phần 8.5.5 cho xe thì đã khắc phục hoàn toàn tất cả lỗi đó. Chiếc VF 9 của mình hiện chỉ còn duy nhất một vấn đề là… hết pin thì xe không chạy được.

VinFast đang và sắp bán ra một số dòng xe điện cỡ nhỏ mới. Liệu anh có thay những chiếc xe xăng ở nhà bằng xe điện không?

Như mình đã nói, VF 9 quả thực cồng kềnh khi di chuyển trong phố. Mình từng rất vất vả khi đi gửi xe ở chợ Đồng Xuân, ở Viện mắt Trung Ương hay phố cổ như Hàng Buồm… Do đó, mình cũng đang cân nhắc sắm thêm một chiếc xe điện nhỏ gọn hơn để đi phố.

Mình rất thích ngôn ngữ thiết kế của VF 7, đặc biệt là bản trưng bày tại CES ở Mỹ. Chắc chắn mình sẽ mua thêm VF 7, và nếu bà xã có bằng lái, mình sẽ tặng thêm một chiếc VF 3 màu cam cho bà xã mình.

Chủ xe VinFast VF 9 từng dùng qua 2 đời Lexus: ‘Đổi thói quen sử dụng xe, bỏ xe xăng phủ bụi ở nhà’ - Ảnh 7.

Anh Tuấn cho biết sẽ mua thêm chiếc VF 7 để đi phố vì VF 9 quá cồng kềnh

Cảm ơn anh đã chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *