Chuyện ‘yêu’ thay đổi thế nào theo độ tuổi

Nam và nữ đều có nhu cầu sinh lý cao ở độ tuổi 20, sau đó giảm dần do những thay đổi về nồng độ hormone, bệnh lý, lão hóa cơ thể.

Tuổi tác và ham muốn tình dục liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng không có độ tuổi cụ thể nên ngừng hoạt động tình dục. Sự tăng giảm ham muốn ở nam và nữ giới khác nhau theo từng độ tuổi, bị chi phối bởi chức năng não, hormone, niềm tin và thái độ về tình dục. Nhu cầu sinh lý có thể thay đổi do trạng thái tinh thần, mức độ căng thẳng, sức khỏe tổng thể và thay đổi nội tiết tố của từng người.

20 tuổi

Dù là nam hay nữ, nồng độ hormone testosterone ở độ tuổi 20 đều cao. Với nam giới, testosterone đạt đỉnh điểm ở tuổi 18, sau đó, bắt đầu giảm chậm. Nhìn chung, nồng độ hormone vẫn cao trong độ tuổi 20, giúp phái mạnh duy trì ham muốn. Phụ nữ có nhu cầu thấp hơn ở cuối tuổi 20, có thể do sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố và/hoặc thuốc điều trị trầm cảm.

30 tuổi

Testosterone tiếp tục giảm trong độ tuổi 30, làm suy giảm ham muốn tình dục rõ rệt hơn. Ở nam giới, sự suy giảm có thể tăng lên khoảng 1% mỗi năm cho đến 40 tuổi. Với nhiều phụ nữ, đây lại là lúc đạt đến đỉnh điểm, việc quan hệ diễn ra thường xuyên hơn.

Gia tăng gắn kết và chia sẻ là một trong những cách làm tăng ham muốn tình dục cho cặp đôi. Ảnh: Freepik

Gia tăng gắn kết và chia sẻ giúp cặp đôi thấu hiểu nhau. Ảnh: Freepik

40 tuổi

Cả hai giới đều trải qua những thay đổi về thể chất ở độ tuổi 40 tác động đến hành vi tình dục. Khả năng cương cứng giảm, rối loạn cương dương phổ biến hơn, nên chuyện “yêu” của phái mạnh cũng ít đi. Với phụ nữ, thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu ở độ tuổi 40. Lượng nội tiết tố estrogen thấp hơn dẫn đến khô âm đạo, đau khi giao hợp. Testosterone ở phụ nữ cũng có xu hướng giảm.

50 tuổi

Nam và nữ ở độ tuổi này đều giảm hứng thú và mức độ quan hệ. Các vấn đề về sức khỏe, lối sống xuất hiện có thể ảnh hưởng đến tần suất và hiệu suất của nam giới bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, phì đại tuyến tiền liệt… Phụ nữ có thể gặp tình trạng khô hạn, ít đạt cực khoái hơn và chịu ảnh hưởng bởi bệnh lý như nam giới.

Ở độ tuổi 50, hai giới đều có thể sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến sinh lý, ví dụ thuốc trị cao huyết áp góp phần gây rối loạn cương dương ở đàn ông.

60 tuổi

Rối loạn chức năng tình dục, bệnh mạn tính góp phần làm giảm chuyện chăn gối. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa một người nên ngừng quan hệ khi già đi. Một khảo sát trên 2.400 người lớn tuổi ở Hà Lan, năm 2017, cho thấy gần một nửa trong được hỏi có hoạt động tình dục trong 6 tháng trước đó.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Pittsburgh, Mỹ, năm 2019, ghi nhận gần 40% phụ nữ trên 60 tuổi có ham muốn tình dục thấp. Tuy nhiên, những người này vẫn cho rằng “yêu” là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ.

Ngoài khô âm đạo và rối loạn cương dương, các vấn đề gây suy giảm ham muốn ở độ tuổi này còn là mệt mỏi, căng thẳng, tự ti về ngoại hình.

Trên 70 tuổi

Phụ nữ và đàn ông đều có thể hoạt động tình dục ở độ tuổi 70, 80. Tuy nhiên, những thay đổi liên quan đến tuổi tác làm cho chuyện chăn gối không giống những năm còn trẻ. Người lớn tuổi thường cho biết họ thích những hành động âu yếm, vuốt ve hơn. Người cao tuổi có thể phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe, từ khả năng vận động kém hơn đến giác quan không còn nhạy bén.

Người gặp tình trạng giảm ham muốn nên đến bác sĩ khám để chẩn đoán chính xác đây là thay đổi tự nhiên hay rối loạn chức năng tình dục. Nếu nguyên nhân liên quan đến tuổi tác, một số thay đổi lối sống có thể cải thiện như tăng cường tập thể dục, chọn thực phẩm tốt cho sinh lý như hàu, dâu tây, bơ, tránh bia rượu, chất kích thích. Kiểm soát căng thẳng, ngủ đủ giấc cũng có lợi cho sức khỏe tình dục.

Gia tăng gắn kết về mặt cảm xúc với vợ, chồng là điều quan trọng giúp cả hai cùng thăng hoa. Phụ nữ có xu hướng cần kết nối cảm xúc nhiều hơn nam giới. Theo chuyên gia, các đôi nên tắt thiết bị điện tử và nói chuyện với nhau nhiều hơn, lắng nghe khi người kia gặp vấn đề, bày tỏ yêu thương bằng cử chỉ, lời nói. Người gặp khó khăn khi kết nối với bạn đời có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.