Có con sau gần một năm mãn kinh

Chị Quỳnh, 38 tuổi, mãn kinh sớm, buồng trứng cạn kiệt, được bác sĩ nuôi cấy thành công một phôi và có con.

Chị Quỳnh (ngụ Đồng Nai) lập gia đình cách đây 5 năm, khi 33 tuổi, kinh nguyệt bắt đầu không đều. Một năm sau không có thai, vợ chồng chị đi khám ở một đơn vị hỗ trợ sinh sản, xét nghiệm cho thấy dự trữ buồng trứng (AMH) rất thấp. Bác sĩ hướng dẫn chị canh ngày rụng trứng để quan hệ nhằm có thai tự nhiên.

Trong hai năm, vợ chồng canh trứng gần 20 lần, một lần bơm tinh trùng vào tử cung (IUI), đều thất bại. Chu kỳ kinh nguyệt của chị Quỳnh ngày càng thưa, đến tháng 4/2022 thì hết hẳn.

Hai vợ chồng đến Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCMC), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Khi đó, chị Quỳnh đã tắt kinh khoảng hai tháng. Bác sĩ Lê Xuân Nguyên cho biết chị chỉ còn 1-2 nang noãn ở mỗi buồng trứng. Mô buồng trứng teo nhỏ.

Bác sĩ Nguyên gom noãn cho bệnh nhân, nhưng hầu hết nang noãn không phát triển. Kích trứng 5 chu kỳ mới thu được hai noãn trưởng thành. Bác sĩ áp dụng biện pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), chỉ tạo được một phôi, chất lượng tốt.

Bác sĩ Lê Xuân Nguyên chọc hút noãn cho chị Quỳnh. Ảnh: Phương Trinh

Bác sĩ Xuân Nguyên chọc hút noãn cho chị Quỳnh. Ảnh: Phương Trinh

Do mãn kinh, nội mạc tử cung của bệnh nhân “khô cằn”. Chị Quỳnh được dùng thuốc nội tiết để chuẩn bị tử cung trở về trạng thái tối ưu cho phôi bám dính và làm tổ. Tháng 3/2023, phôi duy nhất được cấy vào tử cung, may mắn thành công. Hiện thai nhi hơn 20 tuần, phát triển khỏe mạnh.

Khi nghe nhịp đập tim thai, chị Quỳnh xúc động nói: “Giá như chúng tôi làm IVF từ đầu để sớm có con và còn có thể sinh thêm bé nữa”.

Theo bác sĩ Nguyên, đa số phụ nữ ngừng kinh trong độ tuổi 45-50. Chị Quỳnh được xếp vào nhóm phụ nữ mãn kinh và suy giảm dự trữ buồng trứng sớm.

“Với hai noãn ít ỏi còn lại, đây là cơ hội cuối cùng để bệnh nhân mang thai sinh con của chính mình. Chị Quỳnh là trường hợp hiếm có, may mắn được gom noãn ngay thời điểm buồng trứng cạn kiệt, chuẩn bị nội mạc trong thời gian mãn kinh và mang thai chỉ với phôi duy nhất”, bác sĩ cho biết, thêm rằng đây là ca đầu tiên tại IVFTA-HCMC.

Ở phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường trong khoảng 2,0-6,8 ng/ml. Trường hợp AHM dưới 0,5 ng/ml được xác định là cực thấp, rất ít trứng dự trữ, khả năng thụ thai đáng lo ngại. Bác sĩ phải áp dụng phương pháp gom trứng, tăng cơ hội thu được nhiều phôi hơn.

Trước đây, IVF cần tối thiểu 10 noãn, tỷ lệ tạo phôi khoảng 50%. Hiện nay, nhờ kỹ thuật thủy tinh hóa, với tốc độ hạ nhiệt độ nhanh, giảm sốc lạnh, tỷ lệ sống của tế bào noãn gần tuyệt đối. Chỉ 6-7 noãn có thể tạo được một phôi nuôi đến ngày 5. Thậm chí như chị Quỳnh chỉ hai noãn vẫn có con của chính mình.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo phụ nữ nên thăm khám sớm nếu chu kỳ kinh nguyệt thưa thớt, không đều, không có con sau 6 tháng (với người dưới 35 tuổi) hoặc sau một năm (nếu trên 35 tuổi) quan hệ không dùng biện pháp tránh thai. Điều trị kịp thời, đúng phương pháp giúp tỷ lệ có con và sinh con khỏe mạnh cao nhất, tránh nguy cơ xin noãn.

IVFTA-HCMC thường xuyên điều trị cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn lớn tuổi, dự trữ buồng trứng giảm, chuyển phôi thất bại nhiều lần. Tại đây, 70% phụ nữ từng có chỉ định xin trứng đã có con nhờ biện pháp gom trứng.

Hoài Thương

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Độc giả có thắc mắc về vấn đề sinh sản có thể gửi câu hỏi tại đây.


Nguồn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.